Chế độ ăn kiêng cho người mắc bệnh dạ dày

Người bị đau dạ dày không nên ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm, hạn chế sử dung các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ ăn lạnh,...

0

Khi bị đau dạ dày ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Người bị đau dạ dày nên ăn thức ăn làm từ bột mỳ, vì những thức ăn này dễ tiêu hóa, làm bão hòa axít trong dạ dày do có chất kiềm.

Dưới đây là một vài chế độ ăn uống cho người bị bệnh đau dạ dày:

Không nên ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm vì ăn quá no sẽ làm dạ dầy phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau. Nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý vô cùng cần thiết với người đau dạ dày.

Người bị bệnh dạ dày nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa: Những thức ăn chính như cơm nhão, cháo, bánh mỳ, mỳ sợi nhỏ,… trong đó ăn những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất. Vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày. Ngoài ra những thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ..cũng rất tốt cho người bị bệnh dạ dày.

Thực phẩm nên kiêng: Không nên ăn những thức ăn cứng, thô ráp. Các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.

Tránh những thức ăn có chất hoá học kích thích niêm mạc dạ dày: Cà phê, trà đặc, rượu mạnh, các thức ăn cay, hay những thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường dấm, dưa muối là những thức ăn có thể kích thích bài tiết nhiều axít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét.

Không nên ăn những thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

Người bị bệnh đau dạ dày nên áp dụng chế độ ăn kiêng này trong thời gian dài và hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, các thức ăn chua...

Hương Lan (TH)

 


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]