'Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ' đoạt giải vàng Sách hay

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một trong hai cuốn được Giải thưởng sách VN 2009 chấm giải vàng ở hạng mục Sách hay.

15.6022

Ý Phương - 

Chia giải thưởng này với " Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" là hai tập "Bệnh học tim mạch" của Phạm Nguyễn Vinh. Bị đánh giá là không cập nhật, nhưng cuốn "Tổng tập nghìn năm văn hiến Thăng Long" do Giáo sư - Viện sĩ Vũ Khiêu và cố Giáo sư - Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng làm Chủ tịch Hội đồng biên soạn vẫn được trao Tặng thưởng đặc biệt ở hạng mục nội dung.

Cuốn "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của Nguyễn Nhật Ánh.

Danh mục Sách đẹp, sách ảnh nude " Xuân thì" của Thái Phiên đã được đưa vào danh sách trao giải Khuyến khích, nhưng cuối cùng lại bị loại ra, bằng cách dùng bút phủ xóa tên trong tài liệu gửi cho báo chí. 3 giải vàng ở hạng mục này thuộc về cuốn "Nghệ sĩ tạo hình Việt Nam được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Ca dao tục ngữ bằng tranh" (3 tập) và "Truyện cổ Grim".

So với 2008, năm nay số giải vàng giảm, nhưng số lượng giải bạc, đồng và khuyến khích vẫn được duy trì. Trong số gần 350 đầu sách dự xét giải, 38 cuốn được trao giải Sách hay, 36 cuốn được trao giải Sách đẹp.

Sách ảnh "Xuân thì" của Thái Phiên bị loại khỏi danh sách đoạt giải Sách đẹp vào giờ chót.

Theo ông Nguyễn Kiểm - Chủ tịch Hội xuất bản kiêm Cục trưởng Cục xuất bản, một trong những cái thiếu của giải thưởng năm nay là không có sách văn học nghệ thuật mà chỉ có sách văn hóa văn nghệ. "Hội sẽ bổ sung quy chế đế giải thưởng 2010 mở rộng cho sách văn học và sách dịch". Ngoài ra, mảng sách giáo khoa và từ điển rất quan trọng, nhưng Hội đồng chấm giải không tìm ra đầu sách xứng đáng để tôn vinh.

Lần thứ tư tổ chức, Giải thưởng sách VN 2009 thu hút 34 nhà xuất bản tham gia, đạt tỷ lệ 65% trên tổng số các nhà xuất bản có đủ điều kiện dự giải. Một số nhà xuất bản lâu năm như Thanh niên, Lao động, Thống kê, Văn hóa dân tộc... chưa góp mặt, dẫn đến việc thiếu sách ở các mảng khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, thiếu nhi.

Lễ trao giải được tổ chức vào sáng 20/12 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Từ năm sau, giải sẽ được đổi tên thành Giải thưởng sách quốc gia.

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]