Chữa chứng run ở người cao tuổi

Bố tôi 75 tuổi, gần đây bị run ở tay phải và chân nên hầu như không làm được công việc nặng mà trong sinh hoạt cũng rất bất tiện.

15.6029

Bố tôi đã đi khám và chụp CT sọ não nhưng không phát hiện bệnh gì. Xin hỏi bệnh của bố tôi phải điều trị thế nào.

Nguyễn Văn Tùng (Hải Phòng)

người cao tuổi, những biểu hiện như run ở tay, chân, môi... là tình trạng khá phổ biến. Đây là những trường hợp run tự nhiên do lão hóa và thường gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, cần phân biệt run do tổn thương thực thể ở não bộ như tai biến mạch máu não, khối u trong não hoặc các bệnh nội tiết như cường tuyến giáp trạng, run do Parkinson (thường run cả 2 tay kèm theo gù lưng)... cần khám để xác định điều trị sớm, tránh biến chứng về sau.


Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Về điều trị run ở người cao tuổi, nếu do lão hóa thì điều trị rất khó khăn vì bệnh đáp ứng kém với thuốc điều trị run thông thường. Trường hợp bố bạn nếu đã khám không có bệnh thực thể nào thì đó là run do lão hóa. Bệnh nhân cần sự giúp đỡ, động viên của người thân cũng như bố trí công việc nhẹ nhàng trong gia đình để người bệnh cảm thấy mình còn hữu dụng...

Hằng ngày, nên tập môn thể dục phù hợp như nâng tạ nhẹ để luyện tập tay bệnh. Tuy nhiên, ở tuổi bố bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

AloBacsi.vn T

heo BS. Nguyễn Văn Thịnh - Sức khỏe & Đời sống

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]