Chủng ngừa thủy đậu cho trẻ em: 2 liều là cần thiết

36.0204
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một số trẻ đã tiêm ngừa 1 liều vắcxin bệnh thủy đậu nhưng vẫn bị mắc bệnh khi tiếp xúc với virus hoang dại là do nồng độ kháng thể bị giảm dần theo thời gian.

Tại hội thảo khoa học “Chủng ngừa thủy đậu cho trẻ em - 2 liều là cần thiết”, diễn ra tại Thành phố Hố Chí Minh sáng ngày 24/1, tiến sĩ Bernd Benninghoff, Giám đốc Y vụ toàn cầu nghành Sinh phẩm của GlaxoSmithKline đã đề cập đến lợi ích của phác đồ dùng 2 liều vắcxin cho trẻ em giúp tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh hơn và quan trọng hơn, liều 2 mang lại hiệu lực vắcxin cao, giảm tỉ lệ breakthrough (mắc thủy đậu mặc dù đã có chủng ngừa trước đó) đến 3,3 lần so với 1 liều như trước kia.

Từ 6/2007, Ủy ban Thực hành Tiêm chủng Mỹ đã khuyến cáo chủng ngừa 2 liều vắcxin thủy đậu cho tất cả trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi, giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ chống lại bệnh này.

Hiện nay tình hình bệnh thủy đậu (hay còn gọi trái rạ) ở Việt Nam bắt đầu bước vào mùa cao điểm. Đây là bệnh có tính lây nhiễm rất cao do virus Varicella Zoster gây nên. Những nơi tập trung đông người như trường học, cơ quan, xí nghiệ là những môi trường rất dễ bùng phát thành dịch. Tỷ lệ mắc bệnh nhiều nhất tập trung ở trẻ từ 1-10 tuổi.

Biến chứng hay gặp nhất của bệnh này là nhiễm trùng các nốt ban gây nhiễm trùng da có thể dẫn đến sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự tự tin và tương lai của trẻ khi lớn lên. Những hậu quả khác có thể xảy ra cho trẻ như viêm phổi, viêm não, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ do thủy đậu./.

7.9985--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]