Chụp CT có ảnh hưởng tới sức khỏe không BS?

Thưa bác sĩ, tuần trước tôi có đi khám bệnh tim mạch và được bác sĩ chỉ định chụp CT. Xin bác sĩ cho biết, chụp CT có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không.

18.003

N.V.L (phường Tân Phong, TP. Biên Hòa)

Chụp CT là một phương pháp kiểm tra an toàn, không xâm lấn và không gây đau đớn. Tuy nhiên, bản chất chụp CT là dùng tia X để khảo sát nên trong quá trình chụp bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm tia X-quang và có thể gặp những rủi ro do quá trình phơi nhiễm gây ra.
 
Một số bệnh nhân có thể bị dị ứng ở dạng mẩn đỏ hoặc buồn nôn nếu phải tiêm thuốc đối quang từ vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, các triệu chứng này sau đó sẽ biến mất nhanh chóng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có thể bị dị ứng nặng với thuốc đối quang từ.
 
Kỹ thuật viên và bác sĩ sẽ luôn túc trực để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Thuốc đối quang từ sẽ bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Đối với những bệnh nhân nữ nếu đang có thai hoặc nghi ngờ có thai thì phải thông báo ngay cho bác sĩ trước khi tiến hành chụp CT.

Dù có thể gặp phải một vài phản ứng phụ nhưng việc chụp CT trong những trường hợp cần thiết giúp chẩn đoán chính xác bệnh sẽ đem lại tác dụng lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể gặp phải.

AloBacsi.vn
 Theo BS.CK1 Nguyễn Hoàng Trung - Đồng Nai online
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]