Có hơn 200 loại thuốc điều trị đau mắt đỏ

Dân trí Không chỉ riêng tại Hà Nội mà TP Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh thành khác trong cả nước đang xảy ra dịch đau mắt đỏ, lan rộng trong cộng đồng. Trước thông tin “cháy” thuốc điều trị đau mắt đỏ, Bộ Y tế khẳng định đảm bảo đủ thuốc điều trị cho người bệnh.

0


Ngày 27/9, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định: "Hiện tại ngành dược đảm bảo đầy đủ thuốc nhỏ mắt và kháng sinh chống bội nhiễm trong điều trị bệnh đau mắt đỏ với hơn 200 số đăng ký lưu hành, gồm cả các thuốc kê đơn và không kê đơn".

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động lập dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, xử lý nghiêm các đơn vị lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc.

Cục Quản lý Dược sẽ xem xét giải quyết ngay các Dự trù, Đơn hàng nhập khẩu thuốc trong phác đồ điều trị bệnh đau mắt đỏ của các đơn vị để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Trước dịch bệnh đau mắt đỏ diễn biến phức tạp, dù căn bệnh này không nằm trong số những bệnh truyền nhiễm phải báo cáo, nhưng Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở y tế các địa phương tăng cường công tác phòng chống, giám sát dịch đau mắt đỏ, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường học và tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống cách ly, điều trị kịp thời. Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất để chống dịch.

Trước thông tin dịch đau mắt đỏ tiếp tục lan rộng, “cháy” thuốc điều trị, BV Mắt Trung Ương, nơi tập trung đông bệnh nhân đau mắt đỏ tới khám khẳng định vẫn đủ thuốc cung ứng cho người bệnh. Hiện tượng “cháy” hàng này chỉ mang tính cục bộ một hai loại thuốc người dân quen tên, còn trên thực tế, có rất nhiều loại thuốc cùng hoạt chất, với chi phí tương đương hoặc rẻ hơn một nửa có hiệu quả phòng bội nhiễm do đau mắt đỏ, không có chuyện “cháy” thuốc”.

Để phòng bệnh đau mắt đỏ, người dân cần rửa tay thường xuyên (kể cả sau khi vệ sinh mắt, trước khi ăn…), tránh đưa tay rụi mắt, tránh tiếp xúc gần với người bệnh. 

Hồng Hải

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]