Có nên nhổ răng vẩu để trồng răng mới?

Chào BS, răng của tôi khá đều, chỉ có 4 răng cửa hàm trên là bị vẩu ra ngoài, răng chìa lệch hẳn ra khỏi hàm nên tôi nghĩ là vẩu do răng chứ không phải do cung hàm trên.

15.5672
Tôi  muốn nhổ đi để trồng răng mới cho đều đặn hơn với các răng còn lại và chỉnh lại cả khuôn hàm cho đỡ mất thời gian. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi là có nên nhổ răng vẩu để trồng răng mới không hay phải làm thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

(Đàm Thu Trang – Hà Nội)

Chào bạn Thu Trang!

Nhổ răng chỉ được chỉ định khi thật sự cần thiết cho các trường hợp cụ thể sau đây:

- Răng bị bệnh lý không thể duy trì: Răng sâu ở mức độ lớn có nguy cơ lan rộng ra các tổ chức quanh răng và làm hỏng phần lớn mô răng. Răng bị viêm tủy, viêm cuống, nha chu,… đã ngấm ngầm phá hủy thân răng làm rỗng răng từ bên trong.

- Răng bị gãy toàn bộ thân răng chỉ còn chân

- Chỉ định khi niềng răng mà hàm răng có số lượng răng quá nhiều làm mất cân đối với độ rộng của cung hàm.

Có nghĩa là trong điều kiện bình thường thì nhổ răng không được chỉ định, bởi trong điều trị nha khoa nói chung, việc nhổ răng "bất khả kháng", xâm lấn răng cũng được hạn chế tối đa, chỉ thực hiện khi cần. Răng đang khỏe mạnh và mọc đúng vị trí, không làm ảnh hưởng đến răng khác thì tuyệt đối không được nhổ bỏ.

Theo các bác sĩ nha khoa, không có bất cứ loại răng nhân tạo nào, kể cả răng Implant dù cứng chắc hơn răng thật thì cũng không thể bằng răng thật được. Bởi không có chiếc răng giả nào có thể mang được những yếu tố sinh lý giống như răng thật.

Trường hợp của bạn là 4 răng cửa vâu, đây là những chiếc răng "mặt tiền" rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của khuôn răng. Nếu muốn chỉnh răng vâu thì nên tính đến giải pháp khác ngoài nhổ răng vẩu bạn ạ. Có thể bọc lại bằng răng sứ hoặc niềng răng.

Bọc răng sứ được thực hiện khi mức độ răng vẩu nhẹ, nếu theo đúng như bạn mô tả, những chiếc răng bị chìa ra khỏi hàm quá nhiều thì nên tác động điều trị bằng phương pháp niềng răng. Với khí cụ nha khoa, bác sĩ sẽ tính toán giúp bạn làm sao có thể đẩy được 4 chiếc răng vẩu này nào trong để đều đặn hơn với toàn khuôn răng.

Theo Nha khoa Hoàn Mỹ
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]