Da mặt nhờn, làm sao cho hết thưa BS?

Cháu dùng sữa rửa mặt nhưng loại quảng cáo là sạch nhờn thì cũng chỉ hết được 30 phút là nhờn lại. Cháu thử nhờ bác sĩ đông y, họ nói lấy vợ thì hết.

15.9898
Thưa bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi. Từ cấp 3 da mặt cháu đã rất nhờn, chủ yếu là ở mũi, những hôm trời nóng cũng lan ra xung quanh. Cháu dùng sữa rửa mặt nhưng loại quảng cáo là sạch nhờn thì cũng chỉ hết được 30 phút rồi lại xuất hiện trở lại ở mũi.

Cháu thử nhờ bác sĩ đông y, họ nói lấy vợ thì hết. Hiện cháu muốn xóa sạch những chất nhờn đó thì cháu phải làm gì? Xin bác sĩ hướng dẫn. (Cháu ưu tiên dùng đông y hơn).
(Trung Dũng - Hà Nội)

 


Cháu Dũng mến,

 

Chất nhờn trên da được sản sinh từ tuyến bã nhờn nằm dưới lỗ chân lông. Yếu tố gen, lượng hormone trong cơ thể và mức độ hoạt động của tuyến nhờn sẽ quyết định mức độ nhờn trên làn da.

 

BS rất hiểu tâm trạng của cháu khi có làn da nhờn, mặt lúc nào cũng có cảm giác như phủ một lớp dầu bóng, rất bất tiện khi giao tiếp. Da nhờn còn dễ kèm mụn trứng cá do chất bã nhờn tiết ra ứ đọng lại, bụi bặm vi khuẩn bám vào gây nhiễm trùng.

Không biết là cháu có mụn trứng cá hay không? Trong gia đình cháu, cha, các bác các chú, anh em cháu có bị da nhờn như cháu không? BS không thấy cháu đề cập.

 

Tuổi dậy thì cũng là tác nhân làm ảnh hưởng đến hàm lượng kích tố nam trong cơ thể, gây rối loạn hormon và làm tăng lượng dầu được tiết ra nên nhiều bạn trẻ cũng bị da nhờn như cháu, tạm thời phải “sống chung với da nhờn” trong độ tuổi này thôi cháu ạ.

 

Quan trọng là giảm độ nhờn cho da bằng cách: uống nhiều nước, >2lít/ngày, ăn nhiều rau xanh trái cây, giảm ăn chất béo chất đường, mát xa mặt, rửa mặt sạch sau khi trở về nhà…

 

Dùng sữa rửa mặt chỉ làm hết nhờn khi đó, lúc sau da lại bóng nhẫy - cháu thử dùng sữa rửa mặt Cetaphil xem sao: rửa ngày 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ, hàng ngày nên rửa mặt bằng nước thường vài lần và dùng khăn giấy thấm chất nhờn.
 
Thân ái chào cháu!
 
BS Chuyên khoa của AloBacsi
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected].

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]