Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, thị trường tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức trong cộng đồng về VSATTP thời gian này đang được tăng cường.

15.6021

Các ngành chức năng tích cực vào cuộc, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về VSATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Đây là thời điểm làm cho mọi người dễ dàng tăng cân bởi chế độ ăn uống ngẫu hứng nhiều calo cùng với việc lười vận động. Để ngăn chặn tình trạng tăng cân nhanh, hãy tìm hiểu trên mạng, tham khảo các chuyên gia về chế độ ăn uống khoa học giảm cân ngày Tết.
Nếu vào những ngày này, cơ thể chúng ta dung nạp quá nhiều đồ ăn nhiều dinh dưỡng hoặc những đồ ăn chế biến sẵn, sẽ dễ dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hoá. Hiện tượng này làm chúng ta cảm thấy khó chịu, cần sưu tầm trước một số bài thuốc nam từ các loại thực vật thông dụng như lá mơ, gừng, đọt ổi…, giúp bạn xoá tan triệu chứng này nhanh chóng.
Song đây cũng là thời điểm nóng về đảm bảo VSATTP, đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng. Các loại thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc… có cơ hội trà trộn vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Chỉ riêng mặt hàng bánh kẹo đã có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, bao bì từ sản xuất trong nước đến nhập khẩu, mang lại nhiều sự lựa chọn, nhưng cũng gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng khi cần thẩm định chất lượng.
Theo thống kê của Bộ Y tế nước ta, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ hai. Vì thế cùng với việc mua thực phẩm tươi sống có địa chỉ tin cậy, cần bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn. Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín. Không dùng dao, thớt vừa xắt thịt sống chưa được rửa sạch để xắt thức ăn chín. Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm.
Để mỗi gia đình được đón Tết cổ truyền vui tươi, an toàn, khoẻ mạnh, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lựa chọn cho bản thân và gia đình những sản phẩm tốt nhất.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]