“Đạo” của Warren Buffett

Theo Business Insider, 99% tài sản kếch sù của tỷ phú Warren Buffett (sinh năm 1930) có được sau sinh nhật lần thứ 50. Song, điều đó không có nghĩa thành công đến muộn màng với nhà đầu tư năm nay đã 85 tuổi.

15.5914
Ảnh minh họa

Đánh dấu một vài mốc “tuổi và tiền” của Buffett: Tuổi 20 kiếm 100.000 USD. Tuổi 35 nắm trong tay tài sản trị giá 26 triệu USD, tăng lên 67 triệu USD ở tuổi 40. Tuổi 56 gia nhập câu lạc bộ tỷ phú. Tuổi 66 có 16,5 tỷ USD, tăng lên 35,7 tỷ USD khi 72 tuổi. Đến giữa tháng 8/2015, Buffett sở hữu khối tài sản trị giá 67 tỷ USD, đứng trong top các tỷ phú giàu nhất thế giới, bên cạnh tên tuổi công nghệ Bill Gates, tỷ phú Mexico Carlos Slim nổi danh...

Đặc biệt, những triết lý kinh doanh của tỷ phú- hiền triết 85 tuổi được giới doanh nhân toàn cầu lấy làm kim chỉ nam và trân trọng gọi là “đạo của Warren Buffett”.

Một trong những triết lý đó được manh nha khi Buffett mới... 6 tuổi. Khi đó, để kiếm được những đồng xu đầu tiên trong đời, cậu bé Buffett đã biết mua những gói kẹo cao su từ cửa hàng tạp hóa của ông nội và gõ cửa bán kẹo cho những người hàng xóm. Trong cuốn hồi ký “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life” (tạm dịch: Hòn tuyết lăn: Warren Buffett và đời sống kinh doanh), Buffett hồi tưởng: Một người phụ nữ nói: “Cô sẽ mua một thanh kẹo Juicy Fruit”. Cậu bé Buffett đáp: “Cháu không bán lẻ từng thanh ạ! Cháu chỉ bán 1 gói 5 thanh kẹo”. Khi tách nhỏ những thanh kẹo và bán ít hơn, mặc dù thuận lợi cho khách hàng nhưng lại làm tăng chi phí, giảm cơ hội tăng doanh thu cho người bán. Vì vậy, dù còn rất nhỏ, Buffet đã biết rằng, muốn kiềm nhiều tiền thì đừng thay đổi quan điểm.

Giữ vững lập trường là một trong những tính cách tiên quyết đối với sự thành công của bất kỳ nhà đầu tư nào- “đạo của Warren Buffet” khẳng định.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]