Đầu gối có tiếng kêu là bệnh gì?

SKĐS - Năm nay tôi 52 tuổi, làm công việc văn phòng, không phải lao động nặng. Khoảng mấy tháng nay, khi đi lại hay lên xuống cầu thang, thỉnh thoảng tôi lại thấy đầu gối bị đau nhẹ và có tiếng kêu lục cục. Bác sĩ cho biết, đầu gối có tiếng kêu là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

13.9941

Năm nay tôi 52 tuổi, làm công việc văn phòng, không phải lao động nặng. Khoảng mấy tháng nay, khi đi lại hay lên xuống cầu thang, thỉnh thoảng tôi lại thấy đầu gối bị đau nhẹ và có tiếng kêu lục cục. Bác sĩ cho biết, đầu gối có tiếng kêu là bệnh gì? Điều trị như thế nào?            

Hoàng Ngọc Anh (Quảng Ninh)

Ở tuổi của chị, với triệu chứng như thế, có thể chị đã bị thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, để xác định được đúng bệnh, đánh giá được mức độ thoái hóa thì cần phải khám và làm các xét nghiệm, chụp phim Xquang.

Với một người bị thoái hóa khớp gối, biểu hiện của bệnh thường là: thấy đau ở gối, đau tăng khi vận động và hay đau từng đợt; khớp gối bị sưng; cử động khó khăn; thấy gồ ghề quanh khớp gối; nghe, cảm nhận tiếng kêu khi bắt đầu vận động khớp... Khi chụp Xquang, sẽ thấy có gai xương ở rìa bờ xương, bờ xương không đều... Chụp cộng hưởng từ thấy hình ảnh tổn thương dây chằng, gân cơ, xương và sụn khớp. Xét nghiệm dịch khớp, siêu âm, nội soi cũng có thể thấy các triệu chứng tổn thương.

Điều trị bệnh chủ yếu là giảm đau cho bệnh nhân, phục hồi chức năng vận động của khớp, sức mạnh của cơ. Tuy không có thuốc đặc trị thoái hóa khớp, nhưng có thể điều trị triệu chứng và phục hồi sự vận động của khớp bằng các phương pháp phối hợp nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Có thể dùng thuốc bôi ngoài da, thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc tăng cường dịch khớp, tái tạo sụn. Dùng vật lý trị liệu. Phẫu thuật đục xương chỉnh trục; nội soi cắt lọc mô viêm, rửa khớp, lấy sạn khớp; cấy ghép sụn; cấy ghép tế bào gốc... Chị nên đến khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.                                       

BS. Nguyễn Bằng Việt

1.0063--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]