Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp?

SKĐS - Mẹ tôi bị viêm khớp ngón tay trỏ, ngón tay cái hai bên. Đi khám bác sĩ bảo theo dõi bệnh viêm khớp dạng thấp. Đề nghị bác sĩ nói rõ hơn về viêm khớp dạng thấp?

31.2019

Mẹ tôi bị viêm khớp ngón tay trỏ, ngón tay cái hai bên. Đi khám bác sĩ bảo theo dõi bệnh viêm khớp dạng thấp. Đề nghị bác sĩ nói rõ hơn về viêm khớp dạng thấp?

 Trương Thị Tho ([email protected])

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh gây tổn thương ở nhiều khớp. Bệnh có triệu chứng giống các bệnh khớp khác và cũng không có xét nghiệm riêng nào cho bệnh này. Các triệu chứng thường gặp là: viêm khớp có tính chất đối xứng hai bên, phía mu bàn tay sưng nhiều hơn lòng bàn tay. Bệnh gây đau nhiều về nửa đêm gần sáng. Nếu viêm khớp gối thì có biểu hiện tràn dịch trong khớp gối. Bệnh nhân bị cứng khớp vào buổi sáng sớm khi thức dậy hoặc sau một thời gian dài không hay ít hoạt động. Có nhiều khớp bị viêm, phổ biến nhất là các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân. Các khớp lớn hơn như: khớp vai, khớp gối cũng có thể bị viêm. Khớp háng, cột sống, khớp hàm, khớp ức đòn cũng bị viêm nhưng hiếm gặp hơn và thường xuất hiện muộn. Bệnh gây viêm khớp tiến triển nặng dần, dẫn đến dính khớp và biến dạng khớp, gây mất vận động, tàn phế hoàn toàn. Các triệu chứng toàn thân kèm theo là: sốt nhẹ, gầy sút, mệt mỏi, ăn ngủ kém, thiếu máu, nổi các hạt dưới da, teo cơ rõ rệt vùng quanh khớp tổn thương, viêm cơ tim, màng ngoài tim, viêm màng phổi nhẹ, xơ phổi, hạch to, lách to, loãng xương, gãy xương tự nhiên, viêm các mạch máu nhỏ và trung bình, viêm giác mạc, viêm mống mắt thể mi, chèn ép các dây thần kinh, nhiễm bột ở thận... Trường hợp mẹ bạn cần điều trị tích cực để tránh biến chứng.        

BS. Nguyễn Bằng Việt

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]