Đâu là bí quyết căn bản để thu hút quỹ đầu tư?

*Xin được hỏi, đâu là những bí quyết căn bản để thu hút quỹ đầu tư? Nguyễn Hải Lâm (Tân Bình, TP.HCM)

15.012

Thử thách lớn nhất của một DN có quy mô vừa và nhỏ là vấn đề quản lý tài chính. Muốn tiếp tục phát triển, DN không được để cạn kiệt nguồn tiền mặt. Điều quan trọng là phải có một giám đốc tài chính (CFO) giỏi. Hơn ai hết, người này phải biết cách tìm vốn cho DN, biết dùng những nhà tư vấn giỏi về pháp lý, kiểm toán quốc tế, tài chính. Để có được đội ngũ này, bắt buộc DN phải chấp nhận trả chi phí cao, nhưng đổi lại sẽ an toàn và những mối lợi khác là những khách hàng - đối tác tốt do họ giới thiệu.

Trên thực tế có hai loại nhà đầu tư: nhà đầu tư cần mở rộng thị trường và nhà đầu tư cần tìm kiếm lợi nhuận. Để tìm đúng nhà đầu tư phù hợp cần hiểu động cơ cũng như khả năng của họ, và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình. Còn để thu hút họ, DN phải thoả mãn 5 nguyên tắc cơ bản, trong đó nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là sự minh bạch và công khai đầy đủ mọi thông tin về tình hình hoạt động của DN, tuyệt đối không giấu giếm hay gian lận. Nguyên tắc thứ hai là có báo cáo tài chính do công ty kiểm toán quốc tế có uy tín thực hiện. Thứ ba là phải trình bày rõ kinh nghiệm quản lý của mình. Thứ tư là định giá được DN. Thứ năm là có chiến lược giải tư - tức phải trả lời rõ cho nhà đầu tư biết trong khoảng bao lâu họ sẽ rút vốn được.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, vốn điều lệ không quan trọng, điều họ quan tâm là trị giá của DN ở thị trường hiện tại. Cổ phiếu cũng giống như một sản phẩm. Nếu sản phẩm không được tốt lắm, nhưng giá rẻ thì vẫn có người mua. Do vậy, DN phải có phương pháp định giá chính xác dựa trên 5 yếu tố: mức lời mỗi tháng, định vị thương hiệu trên thị trường (đứng trong nhóm mấy, chiếm bao nhiêu thị phần), tài sản trí tuệ, sự tăng trưởng, tình hình tài chính (tài sản, công nợ...). Nếu xét thấy không đủ tự tin để tự định giá, thì tốt nhất nên sử dụng tư vấn.

TS. ALan V. Phan - Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư Viasa Gem
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]