Đau thấp khớp, lên Cốc Lếu tìm thầy chữa bệnh

Ông là chủ nhà thuốc đông y gia truyền Phạm Trọng Hùng (Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), người được đông đảo bệnh nhân thấp khớp đánh giá là “địa chỉ đáng tin cậy” để điều trị bệnh thấp khớp.

15.5895

Trong một lần được mời đi dự chương trình “Thương hiệu nghề truyền thống & báu vật gia truyền nổi tiếng Việt Nam” tôi đã may mắn được gặp ông, một thầy thuốc được nhiều bệnh nhân tin cậy, tìm đến.

Để có có cái nhìn toàn diện hơn về truyền thống, uy tín, thái độ phục vụ và đặc biệt là hiệu quả chữa bệnh của nhà thuốc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lương y Phạm Trọng Hùng.

Lương y Phạm Trọng Hùng nhận giải thưởng “Thương hiệu Nghề truyền thống & Báu vật gia truyền nổi tiếng Việt Nam”

PV: Thưa ông, giải thưởng “Thương hiệu nghề truyền thống & báu vật gia truyền nổi tiếng Việt Nam” là giải thưởng danh giá. Nhà thuốc của ông là nhà thuốc duy nhất trên miền Tây Bắc được nhận, gia đình ông đã có bao nhiêu đời làm nghề đông y?

Lương y Phạm Trọng Hùng: Vâng, tính cả tôi thì gia đình đã có truyền thống 7 đời hành nghề thuốc đông y. Tôi may mắn được ông nội và cha trực tiếp dạy nghề cho từ nhỏ. Hơn thế nữa luôn coi trọng sức khỏe người bệnh như sinh mệnh bản thân.Và, có lẽ vì thế mà tôi vinh dự là người duy nhất của tỉnh Lào Cai được nhận kỷ niệm chương này.

PV: Vậy, có phải vì bài thuốc gia truyền lâu đời mà đông đảo người bệnh tin tưởng, tìm đến phòng khám của ông để thăm, khám điều trị bệnh không, hay còn lý do nào khác?

Lương y Phạm Trọng Hùng: Đúng là do bài thuốc gia truyền được dòng họ để lại mà bệnh nhân tìm đến tôi để thăm, khám và chữa bệnh. Nhưng còn có một nguyên nhân nữa để phòng khám của tôi đông khách là: bản thân tôi cũng đã không ngừng học hỏi, hoàn thiện, nâng cao chất lượng những bài thuốc, không những thế phòng khám của tôi còn trang bị các máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế từ khâu thái thuốc, sao thuốc rồi sấy thuốc đảm bảo an toàn vệ sinh.

Lương y Phạm Trọng Hùng (bên trái) đang nghiên cứu về những cây thuốc quý

PV: Xin đi vào một loại bệnh cụ thể, ông có đánh giá như thế nào về bệnh thấp khớp hiện nay? Và đâu là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thấp khớp thưa ông?

Lương y Phạm Trọng Hùng: Từ khi nối nghiệp đến nay, tôi đã khám và điều trị cho hàng chục nghìn người bị bệnh thấp khớp. Tôi nhận thấy, trong những năm gần đây, số người mắc bệnh này có chiều hướng tăng mạnh. Nước ta nằm trong vùng khí khậu nóng ẩm, mưa nhiều, do đó, tỷ lệ người mắc bệnh thấp khớp là rất đông. Những người bị bệnh thấp khớp nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, có thể dẫn tới bại liệt hoặc giảm khả năng vận động, teo cơ...

PV: Việc điều trị căn bệnh này có khó không, thưa ông?

Lương y Phạm Trọng Hùng: Điều trị căn bệnh này không khó, khi chữa các bệnh về khớp, các phương pháp chữa trị đều nhằm làm lưu thông khí huyết ở cân xương; đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, bồi bổ khí huyết can thận để chống tái phát (ngay vệ khí cũng do thận sinh ra) và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp giúp hồi phục các chức năng bình thường của khớp xương”.

Lương y Phạm Trọng Hùng đang khám bệnh cho bệnh nhân tại nhà thuốc.

Cần phải phân biệt rõ là người mới mắc bệnh hay đã tái phát nhiều lần: Nếu mới thì cần uống thuốc từ 10 đến 12 tuần. Nếu mắc lâu ngày thì phải điều trị dài hơn để tránh tái phát, đề phòng những biến chứng và những cố tật sau này.

PV: Bài thuốc đông y gia truyền chuyên đặc trị bệnh thấp khớp của gia đình ông được nhiều người đánh giá là vô cùng hiệu quả, vậy ông có thể nói về bài thuốc này không?

Lương y Phạm Trọng Hùng: Vì nguyên tắc truyền thống của gia đình, nên tôi không được phép tiết lộ bài thuốc này ra ngoài. Nhưng bạn có thể hiểu nôm là: Một bài thuốc đông y, muốn chữa được bệnh thấp khớp hiệu quả thì phải có một nguyên tắc là lưu thông khí huyết và chống lại được hiện tượng thoái hoá khớp, giúp phục hồi các chức năng của khớp.

Nhà thuốc đông y gia truyền Phạm Trọng Hùng

PV: Như vậy thì hẳn đã có rất nhiều người bệnh mang ơn ông?

Lương y Phạm Trọng Hùng: Trên thực tế thì đúng là có nhiều người bệnh, sau khi tôi chữa khỏi họ đã đến tận nhà hoặc gọi điện cám ơn tôi. Có người năm nào cũng đưa cả gia đình lên thăm tôi, có người còn kết nghĩa anh em với tôi.Tôi nghĩ tôi mới là người phải cám ơn họ, vì như vậy có nghĩa là tôi đã sống thật sự có ích và làm tốt việc mà tổ tông đã giao phó.

Xin chân thành cám ơn ông!

Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền – Phạm Trọng Hùng – Số 063 – Phố Cốc Lếu – Tp. Lào Cai – Tỉnh Lào Cai.

ĐiệnThoại: (020)3820214_DĐ: 0915917495.

Hoặc truy cập website: dongylaocai.com.vn để biết về thông tin nhà thuốc.

Hợp Giang

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]