Dạy bé giữ phòng ngăn nắp

Mỗi lần vào phòng con, chị Lan lại ca thán: "Sao lúc nào cũng bừa bộn thế này. Mẹ bảo bao nhiêu lần là phải cất đồ chơi, gập quần áo lại cơ mà". Vừa ca cẩm chị vừa lúi húi dọn dẹp đống chiến trường cô con gái bày ra.

0

Ảnh: Pro.corbis.com.

Nếu đặt mình vào trường hợp của Lan, thay vì than thở và lao vào dọn dẹp cho con, sao bạn không hướng dẫn bé cách giữ gìn phòng ngăn nắp.

Nhấn mạnh với bé việc giữ phòng ngăn nắp rất quan trọng

Bố mẹ có thể giải thích để bé hiểu một căn phòng ngăn nắp sẽ giúp bé dễ tìm quần áo đi học hay các đồ vật khác hơn nhiều so với một căn phòng lộn xộn, bừa bãi. Bạn chỉ ra cho con thấy việc dọn dẹp này nhằm phục vụ cho các lợi ích của bé và cho bé thấy sự đầu tư của mình mang lại kết quả ra sao.

Nói với bé: "Phòng sạch sẽ chứng tỏ con đã lớn"

Khi bé lớn dần, bạn nên phân công cho con một số việc như dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc và đi kèm với các quyền lợi khác như được đi chơi với bố mẹ nhiều hơn hay tham gia vào các hoạt động xã hội. Đây có thể là sự trao đổi rất hấp dẫn với bé.

Bạn hãy làm cho con hiểu đây là một bước quan trọng cho thấy bé đã sẵn sàng cho những trách nhiệm khó khăn và lớn lao hơn.

Chỉ cho con cách dọn dẹp đúng 

Bạn nên tập cho con thói quen giữ phòng gọn gàng sạch sẽ, ngay cả khi chúng ở chung với anh chị em. Tuy nhiên, cũng như đối với các công việc nhà khác, cha mẹ cần huấn luyện cho bé cách làm sao cho đúng. Chẳng hạn như, bạn có thể chỉ ra cho con: "Giấu đồ chơi dưới gầm giường hay nhồi nhét đồ đạc vào tủ quần áo không được xem là dọn dẹp phòng".

Cách tốt nhất là hãy dùng chính căn phòng của bạn để làm mẫu cho bé, vạch ra các bước và cách thức dọn dẹp trên cơ sở hằng ngày và kế đó là hằng tuần. Các nhiệm vụ bé có thể làm hằng ngày là dọn dẹp giường ngủ, xếp quần áo sạch vào tủ, thu dọn các vật dụng và đồ chơi cất gọn vào nơi quy định.

Hằng tuần, mẹ có thể giao cho bé lau chùi bàn ghế, sàn nhà và sắp xếp sách vở, đĩa phim, nhạc hay đĩa trò chơi. Bé cũng có thể mở cửa sổ khi trời nắng đẹp hay lau rửa đồ chơi bị bụi bám. Bạn nên hướng dẫn con cách dùng các dụng cụ lau chùi, nhưng chú ý để bé tránh xa các hóa chất độc hại.

Khen thưởng hành vi tốt của bé

Cha mẹ có thể khuyến khích tinh thần trách nhiệm của bé qua những lời khen hoặc dán lời động viên con lên kính tủ trong phòng bé. Bạn cũng có thể thưởng cho con những điều nó thích như một bữa kem, món gà rán, buổi xem phim hoạt hình hoặc một cuốn sách hay. Những điều này sẽ là động lực mạnh mẽ khuyến khích bé nỗ lực học hỏi và thực hành các việc làm tốt khác.

Sau khi bé đã có thói quen dọn dẹp phòng riêng của mình, cha mẹ có thể giao thêm cho con lau dọn phòng tắm. Dần dần, trẻ sẽ đánh giá được tầm quan trọng và niềm vui khi sống trong một không gian sạch sẽ, gọn gàng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]