Dạy bé học ngoại ngữ

Nếu không muốn dạy bé học theo cách thông thường, bạn có thể chỉ cho bé thấy đồ vật có thể có hai tên. Khi bé nhìn thấy quả táo bé có thể nói "quả táo" và "apple".

0

Từ 2 đến 3 tuổi, trẻ phát triển những kỹ năng ngôn ngữ rất nhanh và cũng rất dễ tiếp thu bất điều gì trẻ nghe thấy. Bé có thể học để hiểu một từ mới bằng hai ngôn ngữ khác nhau với tốc đáng kinh ngạc. Rất nhiều cha mẹ bổ sung kiến thức ban đầu cho bé với những sách song ngữ, đồ chơi và đĩa CD.

Cho bé tiếp xúc với một ngôn ngữ mới sẽ giúp trẻ học về những nền văn hóa khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng hai thứ tiếng có xu hướng có suy nghĩ sáng tạo hơn những ai chỉ nói được một thứ tiếng và rằng chức năng của não cũng sẽ nhạy bén hơn.

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn dạy bé:

- Bé 2-3 tuổi không chỉ phát triển vốn từ vựng mà trẻ cũng bắt đầu nhận ra âm điệu của ngôn ngữ. Bạn càng sớm làm cho trẻ quen với tiếng nước ngoài, điều đó sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong việc tiếp thu những tiếng cơ bản. Trước 3 tuổi, khả năng nghe cách nói những âm khác nhau của trẻ là tốt nhất. Đơn giả việc nghe chương trình tivi, nghe nhạc hoặc là hoặc một vài từ mới bằng tiếng ngước ngoài sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong việc học tập sau này.

- Tạo môi trường học ngẫu nhiên

Cách tốt nhất để bé hiểu được tiếng nước ngoài là để bé nghe người khác nói một cách rõ ràng. Nếu bé được nghe những mẩu hội thảo, bé sẽ tiếp thu được những âm mới và cách nói có trọng âm tự nhiên.

Trẻ rất thích bắt chước những gì mình nghe được và sẽ nhanh chóng hiểu được nghĩa của những từ và cụm từ ngắn.

- Dạy trẻ học từ mới

Nếu bạn không muốn những bài học theo kiểu thông thường, bạn có thể nói cho bé những điều cơ bản về ngôn ngữ bằng cách chỉ cho bé thấy đồ vật có thể có hai tên. Khi bé nhìn thấy quả táo bé có thể nói "quả táo" và "apple". Cách học này sẽ khiến bé thấy thú vị, không nhàm chán.

Dĩ nhiên, bé sẽ không thể nói thêm một thứ tiếng khác một cách trôi chảy bằng cách nghe nói từ mới, xem video hoặc hát. Nhưng đơn giản bằng cách cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ mới sẽ giúp bé hiểu những cụm từ đơn giản khi bé nghe được. Vì thế có thể bạn không thể trò chuyện ngay với bé bằng tiếng anh, nhưng nếu bạn nói "tree-cái cây" vào mỗi tối khi đi ngủ, bé sẽ hiểu bạn nói gì.

Nam Phương (Parents24

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]