Dạy con, Có nên dạy con theo Glenn Doman không?

Dạy con, Có nên dạy con theo Glenn Doman không? Dạy con từ sớm là tốt nhưng dạy bằng phương pháp glenn doman thì không" đó là ý kiến của một mẹ đã tìm hiểu khá kỹ về giáo dục sớm cũng như các phương pháp dạy con thông minh trên thế giới. Cùng tham khảo và chia sẻ ý kiến của mình nhé các mẹ!

0

Dạy con, Có nên dạy con theo Glenn Doman không?

Phương pháp glenn doman – ưu điểm

- Nếu nói phương pháp dạy chữ sớm, dạy toán sớm là "bắt trẻ học" thì không phải. Vì đối với trẻ em, không hề có khái niệm 'phải học' và 'được chơi'. Đối với các bé tất cả đều là mới mẻ và lạ lẫm. Cái gì bé thích thì bé làm, cái gì bé không thích thì bé sẽ không chú ý nữa. Học chữ và làm toán cũng vậy thôi, không khác nhiều so với được tập bò, tập đi, hay tập tô màu cả. Và mỗi ngày bố mẹ chỉ dành 5~10p chứ không hề lấy việc ghi nhớ chữ số chèn ép thời gian dành các hoạt động khác của bé.

- Nếu nói các bố mẹ theo phương pháp Doman vì muốn con mình trở thành thiên tài thì cũng không phải. Em lê la hàng trăm trang diễn đàn về hội các mẹ áp dụng giáo dục sớm, các trang web, facebook giáo dục sớm Glenn Doman để nghe ý kiến của các bố các mẹ thì đa số các bố mẹ đều chỉ muốn tận dụng khoảng thời gian "vàng" mà theo Doman là dưới 3 tuổi để kích thích não bộ của các bé, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí lực sau này. Em chưa thấy ai diễn tả mong ước con mình trở thành thần đồng hay nhân tài về mặt nào đó. Việc biết đọc chữ sớm, theo Doman, cũng có thể khiến các bé tự đọc sớm và phát triển tình yêu với sách. Đó là điều ai cũng mong muốn

- Và nếu nói có thể kích thích bằng các trò vận động, việc tập tô hay kể chuyện thì cũng không phải là trọng tâm của phương pháp Doman. Vì phương pháp Glenn Doman muốn tập trung kích thích vùng não bộ về ngôn ngữ và chữ viết. Đồng thời theo lý thuyết của phương pháp dạy con Glenn Doman, trẻ em dưới 3 tuổi chủ yếu sử dụng não phải, nếu tập trung kích thích trí nhớ ở giai đoạn này bằng các chữ số, chấm điểm thì có thể giúp vùng não phải phát triển tốt hơn trước khi chuyển sang giai đoạn phát triển não trái sau 3 tuổi.

- Cuối cùng là cũng "không" cần nhắn nhủ các bố mẹ theo phương pháp Glenn Doman hãy dành nhiều thời gian vui chơi kể chuyện cho con cái. Bởi lẽ đơn giản là những bố mẹ đã dành thời gian và tâm huyết để nghiên cứu phương pháp Doman, tìm mua hoặc làm cards và kiên trì dạy con mỗi ngày,.. thì ắt hẳn cũng là những bố mẹ có tâm sức tìm hiểu và đầu tư thời gian cho con vào các hoạt động giáo dục truyền thống thông thường.

Đó là đứng trên quan điểm của các bố mẹ theo phương pháp Glenn Doman mà em có thể hiểu được.

Tuy nhiên phải nói thật là ngay từ khi lê la tìm hiểu cách dạy con trên các diễn đàn, mạng xã hội facebook, các web nuôi con, cá nhân em đã không thấy phương pháp này phù hợp với mình. Dù vậy em cũng đã đọc hết cuốn "How to multiply your baby's intelligence" (em đọc bằng tiếng Anh vì nó free trên mạng chứ ko mua bản dịch tiếng Việt) của ông để có thể hiểu chính xác nền tảng của phương pháp này. Đọc xong thì hai vợ chồng đã cùng thống nhất là không sử dụng phương pháp này cho con.

Vì sao không nên sử dụng mình phương pháp glenn doman

– Thứ nhất, nếu ai học Sinh học và đọc qua sách của Doman thì dễ thấy rằng mặc dù lấy khoa học thần kinh làm nền tảng nhưng kiến thức viết ra lại rất sơ sài và thiếu logic. (Điều này cũng hợp lý vì Doman thực ra là một nhà vật lý trị liệu chứ không phải là nhà giáo dục học hay thần kinh học, tâm lý học.) Em đắt mối nghi ngờ về khả năng "nhận mặt chữ" sớm và khả năng "đọc sách" sớm. Dưới 3 tuổi, trẻ em có trí nhớ đáng kinh ngạc, từ vài nghìn từ đơn từ ghép được dạy có lẽ chúng có thể tự tổng hợp được phương thức ghép vần và phiên âm của ngôn ngữ viết. Nhưng kĩ năng đọc sách yêu cầu nhiều hơn thế. Đó là khả năng tưởng tượng và liên kết con chữ với cuộc sống, sự kiện và cảm xúc. Điều này khiến cho mối quan hệ giữa việc "nhận mặt chữ" sớm và "tình yêu sách" càng trở nên yếu ớt. Một đứa trẻ thích đọc sách nếu được bố mẹ thường xuyên đọc sách và hướng con vào với các câu chuyện kể. Bố mẹ sẽ có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tình yêu chuyện kể của trẻ đến khi trẻ sẵn sàng để học chữ viết thông qua việc học các quy tắc ghép vần thông thường. Nếu một đứa trẻ tự biết đọc sách vào lúc 3 tuổi, liệu bố mẹ có còn giữ vai trò chủ đạo trong đọc kể và hướng dẫn cho con nữa không? Nếu để con tự loay hoay với sách khi chúng chưa đủ khả năng hiểu những câu chuyện trong sách, liệu chúng có còn giữ được sự nhiệt tình lâu dàì?

– Thứ hai, trẻ biết đọc sớm bằng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman sẽ biết đọc bằng cách học ngược nghĩa là ghi nhớ chữ viết và tự tổng hợp cách ghép vần và phiên âm một cách vô thức. Vậy liệu điều đó có trở ngại tâm lý gì khi các bé vào lớp 1 và bắt buộc phải học chữ viết bắt đầu từ nguyên tắc đánh vần cơ bản? Liệu chúng có giữ được sự hứng thú để học một thứ tưởng như là đã biết rồi nhưng lại rất khác? Ở bậc tiểu học, nuôi dưỡng được hứng thú và say mê với học hành mới là quan trọng nhất chứ đâu phải là tài năng của bé.

– Thứ ba, hình như chưa có thống kê nào chỉ ra được điểm mạnh và lợi thế của các bé đã được rèn luyện phương pháp Doman so với các bé ko theo phương pháp này ở giai đoạn đi học thực sự, kể cả về kĩ năng đọc hiểu và khả năng toán học, khoa học.

– Thứ tư, có một ý mà em thấy rất đúng đắn trong sách Doman đó là hãy thực hiện phương pháp này khi bố mẹ thực sự tâm đắc nó. Điều này cũng là để trả lời cho các mẹ còn nghi ngờ, còn ko thấy thoải mái thì đừng bao giờ theo. Vì bất kì một phương pháp giáo dục nào cũng cần sự tin tưởng và thấm nhuần về triết lý giáo dục. Sự thiếu nhiệt tình và nghi ngờ của bố mẹ trong khi dạy con cái chính là cách nhanh nhất để giết chết hứng thú học hành trong các bé. Đừng bao giờ a dua theo người khác với những thứ mình không thực sự hiểu, lợi bất cập hại.

– Thứ năm, vấn đề tài chính. Theo đuổi phương pháp Doman không hề rẻ. Em biết đã có những bố mẹ tiêu tốn đến chục triệu vào tiền mua flash cards cho con. Có nhiều người tìm mua flash card giá rẻ, hoặc tự làm flash card. Nhưng cứ nghĩ đến việc dùng số tiền triệu đó có thể mua cho con được bao nhiêu sách truyện hay, bao nhiêu đồ chơi rèn luyện trí não là em lại tin mình có sự lựa chọn đúng đắn khi không theo phương pháp này

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]gmail.com