Đây là căn phòng ký túc xá nổi tiếng nhất thế giới

Nhưng nó không tuyệt vời như bạn tưởng. Thậm chí, bốc thăm phải phòng của Zuckerberg là điều không may với các sinh viên mới vào trường.

15.593
Căn phòng có diện tích hơn 46 m2

Sau khi Mark Zuckerberg tung ra mạng xã hội Facebook, căn phòng H33 tại Kirkland House Harvard đã đi vào huyền thoại. Người ta cho rằng căn phòng này là phòng ký túc xá được thèm muốn nhất nước Mỹ.

Nhưng những sinh viên sống trong căn phòng này, sau khi Mark Zuckerberg bỏ Harvard tới Silicon Valley, lại chẳng hứng thú gì với nó.

Một hộp chứa đồ bị bỏ lại hàng tháng trước nằm lăn lóc ở lối vào phòng. Sàn gỗ cứng, mòn đi sau nhiều năm sử dụng, có thể được mô tả văn vẻ bằng từ "mộc mạc". Vì hiện tại phòng này có số người ở vượt số phòng ngủ nên họ phải dùng một tấm rèm để chia đôi phòng sinh hoạt tạo ra một chỗ ngủ tạm.

"Cẩn thận! Đừng tựa vào rèm nếu không tường sẽ lở", Melody Gomez, một trong ba sinh viên đang sống căn phòng trước đó Mark Zuckerberg ở, cho biết.

"Sự thật này khiến bạn phấn khích trong vài phút hoặc bất cứ khi nào bạn khoe nó với người bạn mới", Reid Bergsund, người đã từng sống trong căn phòng này hai năm trước, cho biết. "Tuy nhiên, cuối cùng nó cũng chỉ là một căn phòng ký túc chật hẹp".

Các quan chức của Harvard, ngôi trường sản sinh ra các tổng thống Mỹ (Barack Obama, John F. Kennedy), những người đoạt giải Oscar (Natalie Portman, Matt Damon) và những người đoạt giải văn chương Pulitzer (John Updike, Norman Mailer), không hề biết cách tôn vinh căn phòng nơi một thiên tài công nghệ đã từng ở. Không có biển ghi chú ở cửa, không có bất cứ ghi chép gì chỉ ra rằng đây là căn phòng sản sinh ra một hiện tượng văn hóa.

Không hề có bất cứ ghi chú gì liên quan tới Mark Zuckerberg cũng như Facebook ngoài cửa phòng

Dường như ai cũng biết Zuckerberg sống ở Kirkland House nhưng rất ít người biết anh ở căn phòng số bao nhiêu. Ngay cả những người biết sự thật này cũng "ngã ngửa" và từ chối dọn vào ở. Thậm chí, bốc thăm phải phòng của Zuckerberg là điều không may với các sinh viên mới vào trường.

Ba cô gái, hiện đang ở trong căn phòng, Gomez, Andre Delgado và Osaremen Okolo, khi bắt đầu mang hành lý lên cầu thang mới biết mình sẽ ở trong căn phòng khai sinh ra Facebook. "Chúng tôi không nghĩ rằng căn phòng của Zuckerberg lại tệ như vậy", Okolo nói.

Căn phòng của Zuckerberg hẹp và thiếu tiện nghi hơn so với một căn phòng ký túc xá trung bình. Nó đối lập hẳn với căn phòng rộng rãi mà bộ phim "The Social Network" mô tả.

Căn phòng có diện tích hơn 46 m2, những bức tường quét sơn màu trắng đơn điệu, có tới 5 cửa, không có điều hòa, không có truyền hình cáp. Trong những ngày nóng, sinh viên trong phòng phải bật quạt liên tục. Lần đầu nhìn thấy căn phòng, một phụ huynh của sinh viên đã thốt lên rằng trông nó giống một nhà tù.

Bên cạnh đó, sinh viên ở trong căn phòng này còn phải đối mặt với một số điều kỳ lạ luôn xảy ra với những địa điểm thu hút người thăm quan.

Một tối, vài năm trước, khi nhóm sinh viên sống trong căn phòng lúc đó về nhà sau khi đi chơi đêm họ bất ngờ thấy một vài người lạ trong phòng sinh hoạt của căn phòng. Sau vài phút lúng túng, nhóm sinh viên hòa cùng nhóm khách lạ để cùng mừng sinh nhật lần thứ 10 của Facebook.

"Chúng tôi không biết họ vào phòng bằng cách nào", Andrew Flesher, người sống trong căn phòng thời điểm 2013-14, cho biết. "Nhưng đây là trường đại học, bạn phải sống chung với những hiện tượng này".

Nếu sống bừa bộn bạn sẽ không có chỗ để mà ngủ

Những người đang sống trong căn phòng sẵn sàng chuyển sang căn phòng rộng hơn.

"Tường phòng mỏng như giấy", Delgado nói trong lúc đang đứng trong phòng ngủ nhỏ như tủ quần áo của cô. "Tôi bị đánh thức mỗi sáng bởi tiếng nhạc thánh kinh Kitô từ phòng bên vọng sang".

Thực tế, sống trong căn phòng một tỷ phú đầy hứa hẹn đã từng ở cũng mang tới cho sinh viên một số lợi thế. Bạn sẽ có thêm động lực làm bài tập trong căn phòng sản sinh ra một công ty hàng chục tỷ USD. Bạn cũng có thể tự hào khoe với bạn bè của mình rằng mình đang sống trong căn phòng mà Mark Zuckerberg đã từng ở.

Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều ý tưởng lớn được xuất phát từ căn phòng này.

Okolo có vẻ như rất may mắn. Năm đầu tiên cô ở trong căn phòng cũ của Bill Gates và năm nay cô lại được ở trong căn phòng cũ của Zuckerberg. Mẹ Okolo cho rằng những dấu hiệu này cho thấy cô có thể trở thành một tỷ phú công nghệ. Nhưng Okolo nhắc bà rằng hai người nổi tiếng kia đều bỏ Harvard còn Okolo thì không nên bà đừng hy vọng.

Sau khi biết về căn phòng, Gomez đã gọi điện cho mẹ cô để chia sẻ rằng cô được ở trong căn phòng khai sinh ra Facebook. Mẹ cô dửng dưng: "Facebook là gì?".

Theo Trí Thức Trẻ/GenK

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]