Dạy trẻ cách đánh răng khoa học

Giadinh.net - Đánh răng cho trẻ vào 2 lần mỗi sáng và tối là rất quan trọng vì nó giúp trẻ không bị sâu răng hoặc các bệnh về răng miệng sau này. Tuy nhiên, việc đánh răng quá sớm hoặc quá muộn lại không tốt cho sức khoẻ răng miệng của trẻ.

15.6006
>
 
Khi nào trẻ nên đánh răng?

Theo BS Lê Thị Hải, Trưởng Trung tâm Khám dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nên cho trẻ đánh răng khi nào trẻ biết tự nhổ nước súc miệng. Với những trẻ chưa đến tuổi đánh răng, sau mỗi bữa ăn nên vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách nhúng khăn xô vào nước muối loãng và lau sạch khoang miệng cho trẻ.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng khoa Răng - Hàm- Mặt, Bệnh biện Nhi đồng 1, TPHCM cũng cho rằng chỉ nên cho trẻ đánh răng khi trẻ biết súc miệng và nhổ ra. Vì kem đánh răng tuy cần thiết cho trẻ bởi chất fluor trong kem đánh răng sẽ làm giảm vi khuẩn, cũng như tái khoáng hóa bề mặt răng, làm cho chúng chắc, khoẻ hơn. Nhưng nếu trẻ chưa biết nhổ ra và thường xuyên nuốt kem đánh răng có chứa fluor có thể khiến trẻ mắc chứng nhiễm fluor, men răng trở nên đục và có thể bị nhuộm màu. Trường hợp nặng có thể gây khiếm khuyết cấu trúc răng.
 

BS Nguyễn Trường, một chuyên gia nha khoa ở Hà Nội cho biết: Có nhiều bậc cha mẹ đưa con đến phòng khám khi hàm răng của bé bắt đầu bị sún bởi bé không chịu đánh răng cùng với kem đánh răng, trong đó nguyên nhân chính là các bậc cha mẹ cho quá nhiều kem đánh răng khiến các bé, nhất là những bé mới tập đánh răng hay bị nôn oẹ. Có bậc cha mẹ lại cho trẻ đánh chung cả với kem đánh răng của người lớn khiến trẻ bị cay miệng và sợ đánh răng.

Theo BS Trường, để răng bé sạch không phụ thuộc vào lượng nhiều hay ít kem đánh răng mà chính là cách chải răng. Chải răng bằng cách xoay tròn răng với biên độ nhỏ, sau đó chải kỹ mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng. Lượng kem đánh răng cho trẻ mỗi lần chỉ cần nhỏ bằng hạt đậu xanh cũng đủ có thể giúp trẻ làm sạch khoang miệng. Để khuyến khích trẻ chải răng, nên chọn loại thuốc đánh răng chuyên dùng cho trẻ em, không cay, hơi ngọt và có mùi vị mà bé thích nhất. Bàn chải đánh răng cho trẻ sử dụng lần đầu tiên nên chọn bộ bàn chải nhỏ có lông mềm, đầu bờ bàn chải hình tròn sẽ ít làm tổn thương đến các mô nướu hay làm tổn thương bề mặt răng.

Vậy, bao lâu nên thay bàn chải đánh răng cho bé một lần? Theo trang web của Bệnh viện Răng – Hàm - Mặt Trung ương: Nên thay bàn chải đánh răng cho bé 3 tháng/lần. Không nên cho trẻ nhỏ sử dụng bàn chải điện quá sớm, ít nhất là khi trẻ 4 tuổi trở lên và phải được người lớn hướng dẫn kỹ. Trẻ cần đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày để tránh sâu răng. Với trẻ em ăn nhiều đồ ngọt càng cần phải đánh răng trước khi ngủ, nếu không nguy cơ sâu răng cao.

Đánh răng không sạch, trẻ dễ bị viêm nướu

Theo BS Nguyễn Trường, một trong những bệnh về răng thường gặp ở trẻ em là bệnh viêm nướu răng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm nướu răng là do trẻ vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến tình trạng tích tụ chất bẩn và vi khuẩn quanh răng, nhất là ở khe nướu. Trẻ đang giai đoạn mọc răng, nướu răng trở nên dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn bình thường nên càng dễ bị viêm nướu hơn. Khi bị viêm, nướu sẽ sưng đau, mềm bở, chuyển từ màu hồng nhạt sang đỏ ửng hay xanh xám. Bề mặt nướu trở nên trơn láng, lấm tấm da cam. Khi bị viêm nướu, trẻ đánh răng rất dễ bị chảy máu. Vì vậy, rất nhiều bậc cha mẹ vì sợ con đau nên đã không cho trẻ đánh răng khiến tình trạng viêm nướu lại càng nặng thêm.

Khuyến cáo của Bệnh viện Răng – Hàm - Mặt Trung ương cũng khuyên trẻ khi bị viêm nướu, vẫn cần được đánh răng nhẹ nhàng tránh tình trạng vi khuẩn có điều kiện phát triển trong khoang miệng. Khi trẻ bị viêm nướu, các bậc cha mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị mà nên cho bé đi khám bác sĩ. Việc tự ý điều trị thường không trị được tận gốc bệnh mà khiến bệnh âm ỉ kéo dài, việc điều trị sau này sẽ khó khăn hơn và có thể dẫn đến viêm nha chu. Tùy vào tình hình bệnh, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng điều trị tại chỗ bằng các loại dung dịch sát khuẩn vùng miệng hay có thể phối hợp thêm thuốc kháng sinh uống, vitamin PP và vitamin C.
 
Chí Thanh
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]