Dạy trẻ tính cách tốt qua phong tục mừng tuổi

SKĐS - Mừng tuổi là một phong tục tốt đẹp của ông cha ta, nhưng do trẻ em ngày nay được tiếp xúc quá nhiều và sớm với đồng tiền như cho trẻ tiền ăn quà sáng, tiền mua truyện sách, tiền lì xì… Nhiều trẻ em còn chờ đợi tiền mừng tuổi như một “cách kiếm tiền”, từ đây đã hình thành nên tính cách không t

15.5868

Mừng tuổi là một phong tục tốt đẹp của ông cha ta, nhưng do trẻ em ngày nay được tiếp xúc quá nhiều và sớm với đồng tiền như cho trẻ tiền ăn quà sáng, tiền mua truyện sách, tiền lì xì… Nhiều trẻ em còn chờ đợi tiền mừng tuổi như một “cách kiếm tiền”, từ đây đã hình thành nên tính cách không tốt cho các bé.

Đó là đánh giá người khác qua việc mừng tuổi, cho rằng người mừng tuổi nhiều thì tốt, yêu quý mình hơn người mừng tuổi ít, thậm chí buồn rầu, bứt rứt khi có khách đến nhà không mừng tuổi mình… Điều này vô tình sẽ dẫn đến những tính cách xấu cho trẻ, lấy tiền mừng tuổi làm thước đo, và phân biệt tình cảm với người lì xì cho mình.

Theo Ths Nguyễn Lập Thu, cha mẹ chính là người cần dạy con ứng xử với tiền mừng tuổi để phong tục này thực sự là phong tục đẹp. Cần phải giải thích để trẻ hiểu:

- Đây chỉ là một phong tục trong dịp Tết thể hiện sự yêu mến, quý trọng của mọi người dành cho nhau, không có giá trị vật chất mà mang giá trị tinh thần.

- Những đồng tiền là lời chúc tốt đẹp, do đó, nếu khách không lì xì bé mà chỉ chúc mừng cũng đáng quý rồi

- Lì xì chứa đựng giá trị tinh thần với những lời chúc tốt đẹp, những mong muốn mà người lớn gửi gắm tới trẻ. Do vậy, trẻ cần trân trọng khi nhận lì xì từ người khác.

- Nếu trẻ còn nhỏ, có thể dạy trẻ rằng bao lì xì là để chúc con may mắn, hay ăn chóng lớn.

- Dạy trẻ không nên mở ra xem ngay lúc ấy, cũng không nên khen chê nhiều ít. Cách tốt nhất là con chúc Tết, cám ơn và cất bao lì xì vào túi rồi đi chơi ngoan.

Theo Afamily

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]