Đi du lịch cùng người tiểu đường

Những ngày nghỉ tới bạn có muốn giam mình ở nhà? Hãy làm theo chỉ dẫn để cho chuyến đi được an toàn.

15.6014
Bất kể bạn đi công tác hay đi du lịch, bệnh đái tháo đường tiếp tục đi theo bạn. Bạn không thể cố tình ‘lờ’ đi chế độ ăn hợp lý, không thể quên đi vận động thể lực, bỏ qua thuốc uống, tiêm insulin khi bạn đi khỏi nhà.

Bệnh
đái tháo đường không thể khiến cho bạn cảm thấy bị trói chặt. Bạn có thể đi bất cứ đâu mà người không bị mắc đái tháo đường có thể đến, nhưng hãy nhớ một số mẹo đơn giản sau để giúp cho chuyến đi của bạn thuận lợi hơn.

Với tất cả bệnh nhân đái tháo đường:

Trước khi khởi hành

- Kiểm tra sức khỏe trước khi đi. Nếu bạn đi tới vùng hay có bệnh tiêu chảy, hãy nói với bác sỹ cho đơn những thuốc chữa tiêu chảy dự phòng. Bạn có thể cần đến thuốc chóng say xe trong suốt cuộc hành trình.

- Hãy đem theo vài tấm card trên đó ghi rằng bạn mắc đái tháo đường (đề phòng bạn bị hôn mê hạ đường huyết..).

- Đem theo thêm insulin và bơm kim tiêm dự phòng cũng như là thuốc viên hạ đường huyết.

- Đem theo bữa ăn phụ, đề phòng bị trễ giờ hoặc thay đổi lịch trình.

- Bạn có thể bị đau chân nếu đi giày mới, hãy để chúng lại ở nhà.

- Thực phẩm có thể hoàn toàn khác ở nhà. Hãy bỏ ra một chút thời gian để học xem nên ăn gì sẵn có nơi đó.

- Tiêm chủng (Chẳng hạn đi vào vùng có bệnh sốt rét lưu hành.).

- Học một số từ có nghĩa là đái tháo đường; bác sỹ; đường kính; nước quả bằng tiếng địa phương. Cũng có khi phải dùng đến trong trường hợp khẩn cấp.

- Chọn khách sạn cẩn thận từ trước xem ở đó có những dịch vụ gì?

- Đem theo máy đo đường huyết và số test thử đủ nhiều. Có rất nhiều thay đổi sảy ra khi đi, chỉ có cách duy nhất giúp kiểm soát bệnh là thử máu nhiều hơn.

Trong khi di chuyển

- Đem theo tất cả bơm tiêm, máy thử đường máu lên máy bay. Thuốc uống còn nguyên dạng trong vỉ hoặc lọ của nhà sản xuất, insulin chưa mở, các thuốc trên sẽ dễ được chấp nhận nếu có kèm theo đơn của bác sỹ.

- Giữ đúng hoặc gần giờ ăn và uống thuốc nhất có thể. Yêu cầu tiếp viên hàng không phục vụ riêng nếu cần (nói rõ lý do mình mắc bệnh đái tháo đường nên cần thiết phải như vậy).

- Cố gắng vận động nhiều nhất có thể khi di chuyển.Nếu bạn đi bằng xe hơi, mỗi lần dừng xe, hãy đi bộ quanh khoảng 5 phút. Nếu đi bằng tàu hỏa, hãy đi dọc theo toa tàu. Nếu đi bằng máy bay, hãy đứng dậy đi hoặc co duỗi chân tay sau 1-2 giờ.

- Khi đi bằng xe hơi, đem theo thức ăn dự phòng. Nhưng sự cố như xịt lốp hoặc hỏng xe bất kỳ có thể làm làm mắc kẹt với chiếc dạ dày trống rỗng?.

- Uống thêm nước.

Nơi đến

- Đi du lịch bao giờ cũng được thú vị, đồ ăn thì ngon và mới lạ, nhưng thường là thừa thãi. Không nên ăn hết suất của mình, hãy cảnh giác với kiểu ăn tự chọn, hãy nếm mỗi thứ ít một và thưởng thức bữa ăn thật chậm, duy trì được khối lượng gần giống với mọi ngày.

- Hãy hỏi phòng tập thể dục, bể bơi ở đâu? Có như vậy bạn không phải khó nhọc ép cân sau chuyến đi.

- Luôn đem theo hộp nước quả, bánh quy, quả chín, trứng những thứ này có thể dùng thay thế một bữa ăn không đúng giờ.

- Dùng kem chống nắng.

- Hãy nhớ nguyên tắc bảo vệ chân: kiểm tra chân hàng ngày, không đi giày mới, không đi chân trần trên cát nóng, những vỏ sò có thể làm chân bị tổn thương. Nếu lỡ bị phồng dộp chân, hãy dùng chất sát khuẩn nhẹ, băng bảo vệ, không chọc thủng vết dộp.

- Nếu bị ốm: hãy thử đường máu thường xuyên hơn. Ăn ngũ cốc, bánh mỳ, cháo, phở, xúp..thay cho bữa ăn thường quy (vì có thể bạn quá ốm không muốn ăn bữa nhiều chất).

- Uống đủ nước. Nếu đường máu vẫn cao nhiều, hãy đến bệnh viện gần nhất.

Với người đang tiêm insulin

- Đem theo insulin bên người, không cần thiết bảo quản trong tủ lạnh. Chỉ cần tránh nhiệt độ quá cao (>30 độ C)

- Đem theo thư của bác sỹ nói rằng bạn mắc đái tháo đường nên phải đem theo bơm tiêm, insulin, thiết bị đo đường máu, để đề phòng trường hợp bạn cần phải giải thích hoặc bị mất cần thay thế.

- Thường xuyên đem theo đường hấp thu nhanh.

- Bạn có thể cần điều chỉnh liều insulin cho phù hợp với nhịp sống mới. Đi bộ, bơi lội, đi dạo đốt cháy khá nhiều năng lượng. Để an toàn, hãy thử đường máu thường xuyên hơn.

 - Cần cho người cùng đi biết các dấu hiệu của hạ đường huyết và giúp bạn dùng đường khi cần.

- Có thể nếm mọi loại thức ăn, nhưng hãy lưu ý đến khối lượng để tránh bị lên cân.

- Dừng lại và nghỉ ngơi khi cần.

Với người tiêm insulin đi du lịch đến nơi có múi giờ khác

Khi đi đến nới có múi giờ khác nhiều, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ về điều chỉnh liều insulin cũng như lịch trình tiêm.

Khi đi qua các múi giờ khác nhau, hãy giữ đồng hồ chỉ giờ ở thời điểm xuất phát: ăn thêm bữa phụ và tiêm thêm insulin nhanh nếu bay từ Đông sang Tây (vì ngày bị dài hơn); giảm liều insulin bán chậm nếu bay từ Tây sang Đông (vì ngày ngắn hơn). Trở lại giờ tiêm và liều tiêm vào ngày hôm sau tại nơi đến.

Chúc chuyến đi vui vẻ an toàn.

Theo Ths-BS. Nguyễn Huy Cường - Daithaoduong.vn

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]