Điều trị bệnh phình giáp keo thế nào?

15.5998

Chào bác sĩ,

Vừa qua tôi đi siêu âm vùng cổ với kết quả:

– Tuyến giáp: Mỗi thùy = 15 x 42 x14mm, cấu trúc Echo dày đồng dạng, phân bổ mạch máu bình thường.

– Thùy phải có 2 nhân Echo hỗn hợp KT=10–11mm, bờ đều, kg vôi hóa, không tăng tưới máu.Kết luận: Đa nhân giáp thùy phải nghĩ phình giáp hạt.

Tôi làm sinh thiết thì có kết quả: gồm chất keo, hồng cầu và nhiều tế bào biểu mô tuyến giáp tăng sản lành tính xếp thành dạng túi tuyến. Kết luận: phình giáp keo.

BS cho tôi hỏi, vậy tôi có cần uống thuốc không? Có cần phải mổ hay kiêng ăn những thức ăn gì? Xin chân thành cảm ơn!  – (Thanh Suong – luaviet…@gmail.com)

Ảnh minh họa

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy:

Chào Thanh Sương,

Bạn cung cấp thông tin rất chi tiết về kết quả siêu âm và kết quả sinh thiết tuyến giáp, nhưng lại không thấy nói gì đến làm xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp (là FT3, FT4, TSH) hay các kháng thể kháng giáp…

Với kích thước nhân khoảng xấp xỉ 1 cm thì không nhất thiết phải mổ đâu bạn, các BS chỉ cân nhắc mổ trường hợp của bạn khi mà bướu lớn quá ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, hay bướu gây nuốt vướng, nuốt nghẹn…

Điều trị thuốc chỉ khi bạn có các biểu hiện trên lâm sàng như bướu lớn lên nhanh, run tay, hồi hộp, có rối loạn tiêu hóa,… hay khi bạn có thay đổi nồng độ các hormon giáp (các nội tiết tố tuyến giáp như đã kể trên).

Trong ăn uống, bạn cần kiêng ăn các sản phẩm làm từ đậu nành, bắp cải, su hào,…

Chào bạn và chúc bạn mau bình phục!

Theo Alobacsi

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]