Doanh nhân mê kinh doanh du lịch mạo hiểm

Nổi tiếng với thương vụ mua lại hệ thống Victoria & Resorts, song ít ai biết rằng doanh nhân Trần Trọng Kiên là người đi tiên phong đưa du lịch mạo hiểm vào 3 nước Đông Dương.

15.5807

Chia sẻ về thời điểm công ty du lịch Thiên Minh, nơi Trần Trọng Kiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhận chuyển giao hệ thống Victoria Hotels & Resorts, doanh nhân này chỉ phát biểu một từ: "Sợ". Được

sự hỗ trợ rất lớn từ các quỹ đầu tư, chỉ riêng Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) đã đầu tư 12 triệu USD, song đây vẫn là chuyện chưa từng xảy ra ở Việt Nam.

"Sợ không phải vì mình không có kinh nghiệm M&A, mà chưa bao giờ tham gia một thương vụ lớn như vậy. Lúc ấy, tài sản của Thiên Minh chỉ độ 500 tỷ đồng, vậy mà trị giá của thương vụ lên tới gần nghìn tỷ đồng. Nó lại liên quan đến quá nhiều người", anh nói.

Doanh nhân trẻ Trần Trọng Kiên.

Đang công tác ở London, thì một thành viên Hội đồng Quản trị Thiên Minh gọi điện cho anh, bảo: "Victoria muốn bán đó, có mua không?". Song đâu thể biết hết nội tại thực sự của Victoria thế nào? Liệu ban điều hành khách sạn hiện thời có sẵn sàng hợp tác? Chẳng biết M&A xong, thị trường có tốt không, hoạt động của hệ thống khách sạn đó sẽ ra sao? Liệu có thể hòa nhịp đập của Thiên Minh và Victoria?... là những điều Trần Trọng Kiên băn khoăn nhất.

“Nhưng chỉ sau 3-4 tháng, cảm giác ấy không còn. Trả lời được tất cả các câu hỏi trên, tôi biết mình có thể lãnh đạo được hệ thống này”, Trần Trọng Kiên tự tin. Ngay sau khi thương vụ hoàn tất, anh đã bay về ngay TP HCM và đưa ra một thông điệp rất cụ thể rằng, các hợp đồng, chế độ, chính sách nhân sự của Victoria sẽ được giữ nguyên. Tất cả các vị trí quản lý khách sạn vẫn không thay đổi.

Sau gần một năm thuộc về Thiên Minh, hệ thống 6 khách sạn với 600 phòng của Victoria, ở Sapa, Phan Thiết, Châu Đốc, Cần Thơ, Hội An (Việt Nam) và Siêm Riệp (Campuchia), đã hoạt động rất tốt. Năm 2011, hệ thống này đóng góp khoảng 40% doanh thu cho Thiên Minh, tức là khoảng 400 tỷ đồng trong tổng số 1.000 tỷ đồng.

Song, ít ai biết rằng, Thiên Minh ngày hôm nay có khởi nguồn từ Buffalo Tours, được thành lập bởi chính Trọng Kiên vào năm 1996, khi anh vừa tốt nghiệp Trường đại học Y Hà Nội. Ban đầu, chỉ là định rong chơi vài ba năm, rồi lại quay trở về với nghề y, vậy mà công việc cứ cuốn anh đi từ lúc nào không hay. “Cũng tại công ty lớn nhanh quá”, và “cũng tại được bạn bè ủng hộ rất nhiều”.

Theo anh, làm du lịch chẳng cần có vốn, nếu mình biết tận dụng thị trường ngách. Suy nghĩ thế nên chỉ với 2.000 USD ban đầu, Trần Trọng Kiên đã lựa chọn một thị trường ngách, mà vào thời điểm ấy, ngay cả trên thế giới cũng chưa hẳn đã phát triển. Đó là du lịch mạo hiểm và khám phá.

Không đưa khách đến những địa điểm lừng danh ở đất Việt, Buffalo Tours chọn Mai Châu, với những đêm - ngày đưa du khách đến tận bản làng theo loại hình du lịch trekking (đi bộ dã ngoại). Rồi lại chọn Hạ Long, với du lịch trên biển bằng thuyền gỗ kayak. Khách Tây “mê như điếu đổ”. Thế là Buffalo Tours danh nổi như cồn và… lớn nhanh như thổi.

“Chỉ độ sau 3-4 năm, tôi biết mình chẳng thể quay lại với nghề y. Đôi lúc cũng chạnh lòng, khi thấy giờ đây, bạn bè nhiều người trở thành những chuyên gia đầu ngành, người biết mổ tim qua Xquang, qua siêu âm, kẻ biết thông mạch vành, mà khi xưa còn là sinh viên, tôi cũng từng ao ước mình sẽ làm được vậy. Nhưng để nói lời hối tiếc, thì có lẽ là không…”.

Anh tự hào lắm để khoe rằng, là thương hiệu lữ hành duy nhất của Việt Nam có văn phòng tại Úc, Anh, Mỹ, Thái Lan… Thương hiệu ấy được du khách gần xa, cả trong và ngoài nước biết đến. Hệ thống các khách sạn của Thiên Minh cũng làm ăn rất khấm khá. Ngoài ra, Thiên Minh của Trần Trọng Kiên hôm nay còn có Mai Chau Lodge, Intrepid Vietnam, Jetwing Indochina, ivivu…

Tuy nhiên trong mỗi bước tiến lớn ấy, Thiên Minh của Trần Trọng Kiên cũng có những bước đi nhỏ chuệch choạc. Năm 1997-1998, công ty tính chuyện đầu tư cho khách hưởng trải nghiệm thú vị là được nhảy dù. Nhưng hơn một năm chuẩn bị, bao công sức, tiền của bỏ ra, mà cuối cùng phải thừa nhận, dịch vụ ấy chẳng thể thương mại hóa ở Việt Nam. Kế hoạch mở tour du lịch bằng khinh khí cầu cũng thế, rất nhanh chóng thất bại. Rồi ivivu, mở ra từ năm 2006 nhưng cuối cùng cũng là sai thời điểm. Chỉ đến bây giờ, trang web đặt khách sạn trực tuyến này mới có cơ phát triển mạnh mẽ.

“Thất bại là chuyện bình thường. Miễn là có đủ thông minh để biết rằng mình đã sai…”, Trần Trọng Kiên nói và chẳng ngần ngại thổ lộ, trong tim anh còn ấp ủ nhiều dự định lắm. Bởi bây giờ dừng lại có nghĩa là thất bại. Anh muốn mở rộng các điểm đến chiến lược, muốn du khách của mình đến được nhiều hơn nữa với TP.HCM, Hà Nội, Siêm Riệp, hay Hội An, Luang Phabang (Lào) và cả điểm mới hấp dẫn Sapa, Đồng bằng sông Cửu Long... Ngoài ra, Victoria Hotels & Resorts sẽ trở thành một thương hiệu 4 sao, gắn kết văn hóa Việt và Pháp, và là một thương hiệu hàng đầu của người Việt Nam.

(theo Đầu tư)

Những doanh nhân Việt lừng danh - Taichinh.vnexpress.net

-

-

-

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]