Doanh nhân trẻ thành công cùng “Nhân-tâm-tài-trí-tín”

VOV.VN - Những yếu tố này vô cùng quan trọng, luôn đồng hành và giúp đội ngũ doanh nhân thành công hơn nữa trên thương trường.

15.601

Từ nhiều năm nay, đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam luôn có vai trò quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế. Họ không chỉ tạo công ăn việc làm cho xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

Để trở thành những doanh nhân thành đạt thì “Nhân-tâm-tài-trí-tín” là yếu tố quan trọng để giúp họ thành công hơn trên thương trường và có sức lan tỏa trong xã hội, trong cộng đồng.

Đến nay, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã có 63 chi hội tại 63 tỉnh, thành phố với gần 10.000 hội viên. Các doanh nghiệp hội viên đã tạo việc làm cho hơn 2,5 triệu lao động, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỷ USD và đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho công tác xã hội.

Để có được thành công như ngày hôm nay, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã phải trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm để được xã hội thừa nhận và tôn vinh. Còn với nhiều doanh nhân, thành công còn là sự đánh đổi bằng mồ hôi, công sức tiền bạc và những thất bại trước khi tạo dựng nên những tên tuổi, thương hiệu lớn trong nước và thế giới.

Doanh nhân trẻ Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng là một trong 10 doanh nhân Sao đỏ năm 2014. Khởi nghiệp vào năm 1995, anh đã đưa một xưởng cơ khí nhỏ chỉ dưới 30 công nhân trở thành một tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất kết cấu thép với quy mô 4 nhà máy trải dài từ miền Trung đến miền Nam với gần 2.000 cán bộ, công nhân viên.


Doanh nhân trẻ Trịnh Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc
Công ty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng.
Các sản phẩm cơ khí của công ty Đại Dũng không những khẳng định được vị thế hàng đầu trong ngành công nghiệp cơ khí trong nước và còn vươn đến các thị trường xây dựng quốc tế như: Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc, Đức, Italy, Bỉ, Hoa Kỳ, Thái Lan, Singapore…

Công ty Đại Dũng còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, chia sẻ với đồng bào các vùng bị thiên tai lũ lụt; cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ các nạn nhân ảnh hưởng chất độc màu da cam; Công ty có chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, công nhân viên nhằm khuyến khích tinh thần làm việc, tạo niềm tin vững chắc và động lực để họ yên tâm cống hiến sức mình cho công ty ngày càng phát triển.

“Để trở thành người doanh nhân thành đạt, ngoài tài trí còn phải có tâm và trách nhiệm đối với doanh nghiệp. Việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp đối với xã hội, cộng đồng và các cán bộ nhân viên của công ty, đối với các hội doanh nghiệp trẻ, doanh nhân chúng tôi đang hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh,  tôi cũng là người luôn chia sẻ các kinh nghiệm, tham gia các hội doanh nhân trẻ những chương trình để chúng tôi học hỏi, giao lưu lẫn nhau”, Anh Trịnh Tiến Dũng chia sẻ:

Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, các doanh nhân trẻ ở khắp mọi miền của Tổ quốc đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, họ đã từ “lũy tre làng” vươn ra biển lớn và khẳng định được uy tín, thương hiệu của mình trên thương trường quốc tế.

Từ một cơ sở sản xuất gia đình, sau 12 năm, anh Lâm Ngọc Minh đã đưa Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Nệm Mousse Liên Á trở thành doanh nghiệp chiếm 98% lượng hàng nệm Việt Nam xuất vào Hoa Kỳ.


Ông Lâm Ngọc Minh Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Nệm Mousse Liên Á.
Qua tìm hiểu, anh Minh biết rằng, với thị trường quốc tế, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng, độ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại và chi 15 tỷ đồng xây dựng phòng nghiên cứu và phát triển. Nhờ những bước đi bài bản ấy, Lâm Ngọc Minh đã dần dần đưa sản phẩm Liên Á có mặt tại 24 thị trường trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Đài Loan...

“Là một doanh nhân luôn đứng trước nhiều thách thức, có khi thách thức là con người, đến từ kinh tế vĩ mô, đến từ các đối thủ của mình. Để vượt qua được những thách thức này, người doanh nhân cần phải có tầm nhìn dài hạn. Để đạt được mục tiêu, mỗi doanh nhân cần có sự chuẩn bị, để tồn tại và phát triển được phải đa dạng các sản phẩm. Khi kinh tế tăng trưởng, doanh nghiệp tập trung vào các phân khúc sản phẩm cao cấp, nhưng khi kinh tế khó khăn thì người sử dụng sẽ thắt chặt chi tiêu, do đó đa dạng sản phẩm để sản xuất ra sản phẩm mới, giá phù hợp hơn với khả năng túi tiền của khách hàng”, anh Lâm Ngọc Minh chia sẻ bí quyết thành công.

Trải lòng về sự vượt khó để đi đến thành công của thế hệ doanh nhân trẻ hiện nay, anh Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn Anh Quân Strong cho rằng, những đóng góp của các doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế đất nước những năm qua là rất to lớn.


Ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.
Họ không chỉ thành công trên thương trường mà còn đóng góp tích cực vào các chương trình an sinh xã hội. Trong bối cảnh đất nước hội nhập, để trở thành một doanh nhân tâm-tài thì người doanh nhân càng phải thể hiện đầy đủ năng lực và phẩm giá để đủ tầm dẫn dắt doanh nghiệp lớn mạnh. Để đất nước phát triển được các doanh nhân trẻ phải là người tiên phong trong quá trình đổi mới này.

“Sau một giai đoạn kinh tế phát triển tương đối nóng, có những khó khăn mà doanh nhân đang phải đối mặt, đó là lãi suất cơ bản còn rất cao, mức tiêu thụ sản phẩm thấp, thủ tục hành chính còn rườm rà. Trong bối cảnh này, doanh nhân cần phải cơ cấu lại doanh nghiệp của mình, cần phải phát huy các thế mạnh của mình và đi chuyên sâu vào các lĩnh vực có thế mạnh để phát huy hiệu quả, tránh tình trạng đầu tư dàn trải”, anh Quân nói cho biết.

Với khẩu hiệu: “Tiên phong đổi mới và vững vàng hội nhập”, đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam hiện nay đã và đang là những người đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Họ không chỉ thành công trong sản xuất, kinh doanh mà còn đảm bảo chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần, quyền lợi của cán bộ, nhân viên, người lao động tại đơn vị, giúp đỡ người nghèo với thiện tâm hướng về dân tộc, chung tay xây dựng đất nước phồn vinh./.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]