Độc đáo Zulu

Zulu là chủng tộc đông nhất ở Nam Phi với khoảng 11 triệu người, cư trú ở tỉnh KwaZulu-Natal. Đặc điểm nổi bật nhất của phụ nữ Zulu là mông ngực nở nang, đường nét rõ ràng và luôn luôn để lộ bộ ngực căng tròn của mình

15.3798
Dù là ở trong nhà hay ra ngoài, trước mặt người quen hay người lạ, phụ nữ Zulu –nhất là các thiếu nữ - luôn bày ngực trần ra mà không chút ngượng ngùng. Người Zulu xưa tôn sùng Nữ thần Trinh tiết nên kiểm nghiệm trinh tiết thiếu nữ là việc bắt buộc trong nghi thức tế lễ nữ thần. Vào một ngày trong năm, tất cả thiếu nữ 15, 16 tuổi trong các thôn trang có chu vi mấy chục kilômét vuông đều tập trung đến khu kiểm nghiệm kín đáo chỉ toàn là nữ giới. Các thiếu nữ nằm trên chiếu cỏ để cho “hội đồng” các phụ nữ lớn tuổi có kinh nghiệm kiểm tra xem có còn trong sạch không. Nghi thức này được tiến hành rất nghiêm túc. Những thiếu nữ còn trinh nguyên sẽ được chấm lên trán một vết bùn son và sau đó xếp hàng để nhận “Chứng nhận trinh tiết”-biểu trưng cho sự thuần khiết. Những thiếu nữ này được mọi người quý trọng, được dâng lễ thần và dễ dàng được đàn ông chọn làm vợ cả – chế độ hôn nhân truyền thống của người Zulu là “một chồng nhiều vợ”.

Bẵng đi một thời gian dài, quan niệm trinh tiết ở thiếu nữ Zulu bị phai nhạt, số lượng những đứa con không cha ngày càng tăng, lại thêm đại dịch HIV hoành hành gây xáo trộn xã hội. Các nhà lãnh đạo Nam Phi gốc Zulu như nguyên phó tổng thống Jacob Zuma, Phó Tổng thống đương nhiệm Phumzile Mlambo Ngcuka đều ra sức kêu gọi người dân trở về với những chuẩn mực lối sống truyền thống. Khoảng 5 năm trước, một tiểu khu nông thôn người Zulu đã phục hồi lại nghi thức kiểm nghiệm trinh tiết thiếu nữ như ngày xưa. Hành động này đã được nhiều vùng khác hưởng ứng mạnh mẽ và lan rộng khắp chủng tộc người Zulu.

KHOA NHÂN (Theo Qiwenwang)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]