Đối phó khi bé hay nói leo

Nhiều bậc cha mẹ bực mình khi đang nói bị con cắt ngang. Với vẻ chống đối, bé cứ thao thao bất tuyệt, chẳng thèm để ý phản ứng của bạn. Nó tỏ ra rất quả quyết, mặt đỏ bừng bừng và lông mày nhíu lại.

15.5787

Nhiều bậc cha mẹ bực mình khi đang nói bị con cắt ngang. Với vẻ chống đối, bé cứ thao thao bất tuyệt, chẳng thèm để ý phản ứng của bạn. Nó tỏ ra rất quả quyết, mặt đỏ bừng bừng và lông mày nhíu lại.

Một đứa trẻ hay cướp lời người lớn thường bị gán cho tội hỗn láo, vô lễ và cứng đầu. Nhưng động cơ thật sự của bé có lẽ không nghiêm trọng đến vậy.

Lý do khiến các bé hay nói leo

1. Bé đã lớn (thường từ 7 đến 9 tuổi) và hiểu nhiều khái niệm trừu tượng như sự công bằng, đạo đức hay bình đẳng. Lập luận của bé tất nhiên không thể phức tạp như người lớn nhưng đã chín chắn hơn. Trẻ dần hình thành quan điểm của mình về những vấn đề nó quan tâm. Bé quá háo hức vì lần đầu tiên trong đời nó có cảm giác mình đủ khả năng để tham dự vào đề tài của người lớn.

2. Bé hiểu dù mình có thể “nói như người lớn” nhưng chắc chắn chẳng thể bì lại với cha mẹ trong bất cứ tình huống nào. Khi còn ở tuổi tập đi, bé thường giải quyết “sự mất cân bằng về quyền lực” bằng cách nổi giận và khóc lóc ầm ĩ, buộc người lớn phải nhượng bộ. Nhưng bây giờ, trẻ lại thích sử dụng “sức mạnh của lời nói” để khẳng định sự có mặt của mình. Đó là lý do tại sao bé bắt đầu nói leo thay vì nổi giận như trước đây.

3. Động cơ thứ 3 ít được cha mẹ để ý đến nhưng lại thật quan trọng đối với trẻ, chẳng hạn, bé nói leo khi chúng muốn sang nhà bạn chơi, được cho thêm tiền tiêu vặt hay xem chương trình ti vi mình thích. Trẻ mong cha mẹ hiểu những gì chúng thật sự muốn làm và cách duy nhất là phải bày tỏ và thuyết phục.

Vì vậy, khi trẻ cướp lời không hẳn là thái độ vô lễ hoặc tật xấu. Đơn giản, đó chỉ phản ảnh một giai đoạn phát triển của bé. Cha mẹ không nên la mắng mà phải dạy cho bé cách nói sao cho người khác hiểu ý mình mà không tỏ ra chống đối.

Thái độ của người lớn khi trẻ nói leo

Khi thấy trẻ nói leo, bố mẹ đừng giành nói với bé. Vì như thế, chẳng ai nghe ai nói và cả hai cứ cố gân cổ, hét cho to, cho át tiếng của người kia. Bạn nên cố gắng nói với giọng và nhịp điệu bình thường dù bé có lớn tiếng đến đâu đi nữa.

Khi bé cướp lời, bạn có thể tạm ngưng câu nói của mình và lắng nghe xem con muốn gì. Khi bé vừa kết thúc ý kiến, bạn mới tiếp tục nói suy nghĩ của mình. Rất có thể tiến trình này sẽ được lặp nếu bé lại có ý kiến. Bé sẽ hiểu chúng không thể dừng được dòng suy nghĩ của bạn dù không muốn nghe.

Bố mẹ cũng có thể bắt bé phải nghe những gì bạn nói bằng cách nhắc nhở bé, chẳng hạn: “Mẹ đã hiểu những gì con muốn nói và bây giờ để cho công bằng thì con phải nghe mẹ giải thích”. Chỉ một lời nhắc nhở ngắn gọn và nhẹ nhàng nhưng có thể làm cho trẻ tự suy nghĩ về thái độ của chúng, hình thành ý thức về sự công bằng.

Bạn cũng nên cho bé biết bạn đã hiểu suy nghĩ của con sau khi lắng nghe những gì nó nói, nếu không, bé cứ nghĩ bạn chẳng để tâm chuyện của nó và sẽ lặp lại ngay. Tốt nhất, bạn nên nói: “Mẹ biết con đã suy nghĩ về chuyện này rất nhiều, chắc hẳn vấn đề này rất quan trọng đối với con”.

(Theo Webtretho)

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]