Đối phó với tật nói nhiều của vợ

Khi vợ muốn hỏi ý về việc đổi trường cho con, thay tủ lạnh hay nghi chồng có bồ... bạn nên nhìn thẳng vào vấn đề và tìm ra giải pháp. Nếu quay lưng, bịt tai hay coi như chuyện của người khác, nàng sẽ càng "bắn" mạnh hơn.

15.6002

Ảnh: Corbis.com.

Dưới đây là một vài cách khác giúp các ông chồng nhanh chóng tắt "loa phát thanh" của vợ.

Chuyển chủ đề

Bạn còn cả đống việc phải chuẩn bị cho cái hợp đồng sáng mai mà vợ cứ lải nhải chuyện hôm nay đón con muộn làm nó khóc hết nước mắt. Chồng có thể tìm ngay một vấn đề mà nàng quan tâm hơn để buộc vợ chuyển hướng. Thời trang, mua sắm, các mối quan hệ họ hàng, bạn bè đều có thể mang ra làm “phao cứu sinh”. Nhưng bạn nên thốt ra những điều này một cách vô tình và đột ngột, theo kiểu: “Đúng là hôm nay anh bận đột xuất. Anh sẽ rút kinh nghiệm. À, cuối tuần này có bạn đi Singapore, em có nhờ mua gì không?”.

Chủ động gợi chuyện

Phụ nữ không thích những pho tượng biết đi. Nếu bạn càng cố lảng tránh câu chuyện, nàng càng không để bạn yên thân. Tốt nhất, bạn hãy chủ động mở miệng bằng những chủ đề mà nàng thích nghe - thích nói, và nhớ là phải luôn tỏ ra hào hứng. Khi thấy các chủ đề bắt đầu có chiều hướng “cạn”, bạn khéo léo bày tỏ nguyện vọng “được làm việc một lúc”. Dù miễn cưỡng nhưng chắc chắn nàng sẽ để bạn yên. Tuy nhiên, phương cách này có thể là con dao hai lưỡi, bởi nói nhiều cũng là một căn bệnh dễ... lây.

Tìm người... “đóng thế”

Bạn giúp vợ tìm một vài người phụ nữ cũng “tốt lời hay chuyện” như nàng, có thể là chị, em gái của nàng, bạn bè hay cô hàng xóm. Thông qua việc kết bạn, tán gẫu, cùng đi shopping... những người phụ nữ sẽ trút bầu tâm sự lên nhau, và nhờ thế chẳng còn gì để đổ lên chồng nữa.

Khiến nàng bận rộn

Bạn nên gợi ý cho nàng một số thú tiêu khiển lúc rảnh rỗi mà có thể nàng sẽ thích: chơi thể thao, khiêu vũ, nấu những món ăn mới theo hướng dẫn của các tờ tạp chí... hay khích lệ nàng tham gia các khóa học yoga, vi tính, thậm chí là chứng khoán. Khi có quá nhiều việc để bận tâm như vậy, nàng chẳng còn thời gian làm phiền bạn bằng những câu chuyện vô thưởng vô phạt nữa.

Những món quà cố ý

Bằng cách tặng quà, bạn có thể tích lũy trong nhà nhiều hình thức giải trí dành riêng cho nàng: những tờ tạp chí cho phụ nữ, tiểu thuyết nổi tiếng, đĩa nhạc nàng thích... Khi nào muốn được “yên thân”, bạn cũng cần phải có một cái cớ nào đấy, chẳng hạn: “Em không đọc tiếp xem kết cục là đôi ấy có đến được với nhau không à?”.

Khiêu khích

Nếu nàng tự nhiên mắc bệnh nói nhiều vào đúng lúc bạn đang lo sốt vó lên vì đội bóng yêu thích bị dẫn bàn, thì hẳn là khó chịu lắm. Vì thế, trước lúc cần yên thân, cố ý tạo ra một tình huống nào đấy để nàng “xả”. Cứ vứt quần áo bẩn bừa bộn trên sàn nhà (trong khi nàng đã nói hàng trăm lần là phải bỏ vào máy giặt). Thế là vợ được nói cho bõ tức, còn bạn đã chuẩn bị tinh thần rồi, nên tha hồ xem.

Làm to chuyện khi nàng mắc lỗi

Nếu tất cả các biện pháp trên đều không ăn thua, chỉ còn cách bạn tìm một cớ để “làm to chuyện”. Một lần nào đó, nàng vô tình phạm một lỗi nhỏ, bạn hãy kêu ca, phàn nàn, trách cứ ầm ĩ lên. Lưu ý, bạn phải thật cáu kỉnh, bực bội và cứ lải nhải mãi về chuyện ấy không dừng. Đợi khi nàng “phản ứng”, bạn hãy nhỏ nhẹ: “Mọi khi anh chỉ quên chưa vứt tất vào máy giặt là em cũng nói anh mãi đấy thôi!”. Hy vọng từ đó nàng sẽ giác ngộ và thay đổi.

Vài kinh nghiệm khác

Lê Tiến Đạt (Ban nhạc Gạt tàn đầy): “Chiêu” của tôi là phải chủ động nói nhiều hơn, đặt thật nhiều câu hỏi cho tới khi cô ấy không thể trả lời được nữa... thì sẽ tắt đài. Nếu cứ yên lặng để cô ấy nói hoặc không cho cô ấy được “giải toả” thì vợ tôi cứ hát đi hát lại một câu, còn điên đầu hơn nhiều.

Trần Mạnh Hà (Lò Đúc, Hà Nội): Vợ nói nhiều thì chỉ có nước rủ ông hàng xóm đi làm cốc bia cho nó mát đầu. Lúc đấy mà nói thêm vào thì gay to. Dại gì cãi nhau với cái đài?

Hoàng Hiếu (Thái Bình): Vợ tôi yêu tôi nhất ở cái khoản... để yên cho cô ấy nói. May mà khả năng tập trung của tôi rất cao. Những âm thanh, động tĩnh bên ngoài kiểu ra rả như thế thường không làm tôi phân tâm. Tôi chỉ sợ một ngày nào đó vợ mình không nói nữa thì mới nguy.

Trần Thắng (Phú Mỹ Hưng, TP HCM): Giải pháp của tôi là lắng nghe. Nếu là chuyện “có vấn đề” thì cần phải tìm ra giải pháp, còn nếu đó là những câu chuyện tầm phào thì cũng là cách để chia sẻ với cô ấy. Vợ tôi cũng không nói nhiều lắm, vì chúng tôi... mới kết hôn.

(Theo Sành Điệu)

 

 

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]