Du lịch dịp 30/4 kín chỗ

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay có tới 6 ngày nghỉ, đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu vào mùa du lịch hè, chính vì vậy, thị trường tour du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 xem ra khá sôi động. Nhiều doanh nghiệp đến nay đã phải “khóa sổ” vì kín tour.

20.0017


Tour nước ngoài được chuộng

Vẫn theo xu hướng du lịch nghỉ lễ những năm gần đây, tour nước ngoài được rất nhiều du khách lựa chọn. Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đến nay đã thông báo “khóa sổ” tour du lịch nước ngoài.

 Bà Nguyễn Thị Huyền, giám đốc điều hành Vietrantour cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 3.000 lượt khách đăng ký tour du lịch kỳ nghỉ lễ 30/4, tăng 50% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó tour du lịch nước ngoài chiếm đến 70%. “Nhu cầu đi du lịch dịp nghỉ lễ tăng đột biến khiến chúng tôi phải đàm phán với các hãng hàng không cung cấp thêm vé. Tuy nhiên cũng chỉ thêm được khoảng 100 chỗ và cũng đã bán gần hết trong dịp hội chợ VITM 2015”, bà Huyền cho biết.

Người dân tham khảo dịch vụ tour tại VITM 2015.


Với Hanoi Redtours, tình trạng “full” cũng diễn ra tương tự. Theo đại diện doanh nghiệp này, tổng lượng chỗ mà doanh nghiệp cung ứng dịp nghỉ lễ năm nay là hơn 7.000 chỗ và đã được đặt kín chỗ, trong đó có 4.000 chỗ du lịch nước ngoài, 3.000 chỗ du lịch nội địa. “Một trong những lý do chúng tôi phải “khóa sổ” là vì tâm lý du lịch của người Việt Nam đã bắt đầu thay đổi, đã hình thành thói quen lên kế hoạch sớm để đi du lịch”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Còn theo đại diện Saigontourist, công ty đã “khóa sổ” hầu hết các tour nước ngoài có sử dụng thị thực như tour Mỹ, Austraylia, châu Âu, Nhật Bản. Các tour Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore… vẫn còn nhận khách, nhưng chỉ là với các tour khởi hành vào các ngày trước lễ (25, 26, 27/4).  “Đến nay Saigontourist đã bán tour cho 12.000 khách  trong và ngoài nước trong những ngày nghỉ lễ. Khách mua tour đi nước ngoài tăng 30% và trong nước tăng 19% so lễ năm ngoái”, đại diện Saigontourist chia sẻ.

Trong khi tour du lịch ngoài nước “cháy”, thì tour trong nước đến thời điểm này vẫn còn khá “rộng chỗ”.  Lý giải của các doanh nghiệp du lịch: Với tour  trong nước, đặc biệt với những tour khởi hành bằng đường bộ, khách thường không vội vàng đặt chỗ mà chỉ quyết định đặt tour vào khoảng 2 tuần trước khi đến kỳ nghỉ. Các chùm tour nội địa năm nay đều nhấn mạnh đến vẻ đẹp ba miền đất nước. với hành trình, điểm tham quan, hoạt động trải nghiệm văn hóa mang tính đặc trưng vùng miền như  tour tham dự sự kiện pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng, ngắm hoa cà phê Buôn Ma Thuột, trải nghiệm vẻ đẹp của đỗ quyên rừng và ruộng bậc thang trong mùa đổ nước trên miền rẻo cao Tây Bắc, tham gia các lễ hội văn hóa của người Khmer tại miền Tây Nam Bộ...

Cẩn trọng với chất lượng dịch vụ


“Lượng khách tăng dồn vào một thời điểm khiến nhiều điểm du lịch quá tải và không đáp ứng nổi nhu cầu; dẫn đến việc có thể chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Chính vì vậy, với các đơn vị làm du lịch uy tín, khi hết chỗ sẽ không nhận thêm.  Còn các đơn vị nhỏ sẽ vẫn nhận khách, nhưng tiềm ẩn nguy cơ chất lượng dịch vụ không đảm bảo”, bà Nguyễn Thị Huyền cảnh báo.

Điều này có thể thấy qua khảo sát một số trang mạng thanh toán của các khách sạn tại các điểm nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang… đều báo đã kín phòng. Tình trạng này được nhiều chuyên gia làm trong ngành du lịch nhận định là do các công ty du lịch bao phòng để phục vụ khách mua tour. Một số khách sạn cũng giữ lại phòng để bán cho khách đi chơi tự túc vào giờ chót với giá cao.

Nhìn chung, giá các tour trong nước tăng từ 15% do nhiều dịch vụ trong nước như nhà hàng, khách sạn, xe… đều tăng giá trong dịp lễ. Bên cạnh đó, giá dịch vụ tại các điểm du lịch dự báo cũng sẽ tăng do bên cạnh lượng khách đi theo tour, còn khá nhiều khách đi tự túc và khách nội vùng. “Do đó, với nhiều dịch vụ tại điểm du lịch, khách cần khảo giá trước để tránh bị “chặt chém”, một đại diện ngành du lịch chia sẻ.

Về phía du khách, ông Lại Văn Quân (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), một người thường xuyên đi du lịch chia sẻ: “Thông thường, các khách sạn 4-5 sao giữ cam kết dịch vụ, giá chỉ tăng nhẹ. Trong khi đó các khách sạn 1-2 sao, nhà khách thường xuyên ép giá nếu đông khách. Do đó, để tránh bị chặt chém, chúng tôi sẽ chọn những nhà hàng, điểm dịch vụ có thương hiệu, có uy tín. Còn các điểm dịch vụ mới, thường chúng tôi phải hỏi kỹ giá và tìm kiếm thông tin trên diễn đàn du lịch.

Còn ông Dương Minh Lam (quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên văn phòng vừa đi du lịch dịp Tết chia sẻ: Nếu đi theo hình thức tour tôi sẽ chọn doanh nghiệp du lịch có thương hiệu để dịch vụ bảo đảm, tránh phiền hà. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn thường có hướng dẫn viên du lịch có kinh nghiệm, chu đáo.    


Bài và ảnh: Xuân Minh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]