Dùng kháng sinh, trẻ dễ bị bệnh đường ruột

Một nghiên cứu mới phát hiện rằng, tình trạng cho trẻ sử dụng sớm một số loại kháng sinh nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đường ruột sau này

0

Các nhà nghiên cứu cho biết, những trẻ dùng thuốc kháng sinh càng sớm và liều lượng càng nhiều, nguy cơ phát triển các bệnh viêm đường ruột, được gọi là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng sau này càng cao.

Tiến sĩ Matt Kronman, Phó giáo sư Khoa các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trường ĐH Y Washington ở Seattle (Mỹ) cho biết: "Trẻ sử dụng các loại kháng sinh càng nhiều, càng tăng nguy cơ phát triển bệnh đường ruột".

Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy mối liên quan giữa bệnh đường ruột với việc sử dụng thuốc kháng sinh, nhưng hầu hết chứng cứ đều chưa thuyết phục.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) trực tuyến, ngày 24/9/2012, đã xem xét dữ liệu trên 1 triệu trẻ em, có độ tuổi từ 17 trở xuống, trong gần 500 cơ sở y tế thuộc mạng Y tế Quốc gia Anh. Những trẻ tham gia nghiên cứu được theo dõi trong khoảng thời gian từ 2 năm trở lên, từ giữa năm 1994 và 2009.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, có 64% trẻ em đã dùng một số loại thuốc kháng sinh ít nhất một lần, và khoảng 58% đã dùng thuốc kháng sinh chống khuẩn antianaerobic - loại vi khuẩn phát triển mà không cần oxy. Các loại kháng sinh chống khuẩn antianaerobic bao gồm penicillin, amoxicillin, tetracycline, metronidazole, cefoxitin và những loại khác.

Trong thời gian theo dõi, gần 750 trẻ em phát triển bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Các triệu chứng thường gặp của những chứng bệnh này (thường sẽ suốt đời) bao gồm đau bụng, tiêu chảy và giảm cân. Nguy cơ phát triển bệnh đường ruột cao hơn 5 lần đối với trẻ dùng các loại thuốc kháng sinh trước 1 tuổi so với những trẻ không sử dụng loại thuốc này, và nguy cơ này giảm đáng kể theo tuổi tác.

Theo giải thích của các nhà khoa học, các loại thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi môi trường tự nhiên của vi khuẩn trong đường ruột, tình trạng này có thể gây ra viêm. Và các bệnh đường ruột thường khởi phát từ chứng viêm ruột mãn tính.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc dùng thuốc kháng sinh với bệnh đường ruột ở trẻ, nhưng nó không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này, các chuyên gia cho biết.

AloBacsi.vn
 Theo Nguyễn Niệm  - Phụ nữ TPHCM
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]