Dùng kháng sinh trị viêm họng, viêm xoang ảnh hưởng tới thai thế nào?

Khi cháu mang thai 21 tuần thì bị ho rất nhiều, đi khám thì BS nói bị viêm họng cấp. Cháu đã uống 3 ngày kháng sinh Amoxicilin...

18.0043
Chào dược sĩ Lạc Diệp,

Khi cháu mang thai 21 tuần thì bị ho rất nhiều, đi khám thì BS nói bị viêm họng cấp. Cháu đã uống 3 ngày kháng sinh Amoxicilin 500mg thì hết ho.

Sang tuần 23 cháu bị ngạt mũi và đi khám BS bảo bị viêm đa xoang có mủ. BS kê thuốc cho cháu là kháng sinh Kefnir và
Alpha choay kèm theo nước rửa mũi. Giờ cháu rất lo khi cháu dùng các loại kháng sinh đó thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Dược sĩ tư vấn giúp cháu.

(D.T Hằng – Hà Nam)

Ảnh minh họa

Bạn Hằng thân mến,


Thuốc mà bạn đã sử dụng là amoxicillin, Kefnir (cefdinir – kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3) và Alpha choay (alphachymotrypsin). Theo phân loại mức độ an toàn với thai kỳ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), kháng sinh amoxicillin xếp loại B - thuốc không ảnh hưởng đến bào thai động vật nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng đầy đủ trên phụ nữ có thai, do đó chỉ sử dụng cho phụ nữ có thai khi lợi ích điều trị cho mẹ vượt trội so với nguy cơ đối với thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ (thời gian phát triển các cơ quan chức năng). 

Cefdinir cũng xếp loại B, nghiên cứu trên động vật cho thấy nguy cơ giảm trọng lượng thai nhi, và giảm sự tăng cân ở cơ thể mẹ. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng nghiên cứu trên phụ nữ có thai, thuốc vẫn được cân nhắc sử dụng trong thời kỳ mang thai khi lợi ích điều trị vượt trội so với nguy cơ.

Các thuốc mà bạn sử dụng không chống chỉ định tuyệt đối với thai kỳ và thời điểm bạn dùng thuốc là vào tuần thứ 21 - tức là 3 tháng giữa thai kỳ thì khả năng thuốc ảnh hưởng đến thai rất thấp, bạn không cần quá lo lắng nhé.

Chúc bạn sức khỏe,

Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected] .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]