Dùng thuốc trong thai kỳ

Cố gắng không sử dụng bất cứ loại dược phẩm nào trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vì đây là thời điểm mà bào thai dễ bị tổn thương nhất

16.009

Suốt 9 tháng thai nghén, thai phụ dễ gì không mắc phải những trường hợp cảm mạo. Một vài loại thuốc dùng trị cảm rất an toàn cho thai phụ. Bên cạnh đó lại có những thứ thuốc mà thai phụ cũng cần nên tránh sử dụng.

 

Không uống thuốc trong 3 tháng đầu

 

Đa số các loại thuốc trị cảm mạo thường có tác dụng trị nhiều triệu chứng và trong mỗi loại thuốc thường có chứa hai hoặc nhiều dược chất. Những thuốc rất phổ biến bao gồm các chất kháng histamines có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng dị ứng đồng thời gây ngủ. Ngoài ra các loại thuốc cảm mạo cũng gồm các chất có tác dụng chống ho, chống nghẹt mũi, các chất giảm đau... Không có loại thuốc nào là an toàn tuyệt đối cho tất cả phụ nữ đặc biệt là lúc mang thai.

 

Vì vậy, trong thai kỳ, nếu bạn muốn sử dụng bất cứ loại dược phẩm nào, cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đừng bao giờ uống quá liều thuốc được đề nghị. Nếu có thể, cố gắng không sử dụng bất cứ loại dược phẩm nào trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì đây là thời điểm mà bào thai dễ bị tổn thương nhất.

 

Những chất kháng histamines được cho là có tần số rủi ro cực thấp đối với thai phụ. Tuy nhiên đây là những chất gây ngủ. Chất có thể dễ dàng được thải ra ngoài. Tuy nhiên có những nghiên cứu cho thấy rằng thuốc này có thể gây thoát vị bẹn ở một số  thai nhi.


Thai phụ cần được tư vấn kỹ về việc dùng thuốc để không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ảnh: N.PHƯƠNG

Dược chất có tác dụng dập tắt những cơn ho là dextromethorphan gần đây cũng bị nhiều tai tiếng. Lý do, có nhiều nghiên cứu cho thấy chất dextromethorphan có thể gây khuyết tật ở phôi gà, tuy nhiên nghiên cứu này còn nhiều hạn chế và chưa được tin cậy. Những nghiên cứu từ những thai phụ có sử dụng loại thuốc này thì lại không thấy xuất hiện rủi ro nào.

 

Còn chất giảm đau cục bộ là benzocaine thường được kết hợp với chất dextromethorphan để trị chứng viêm, sưng họng không gây hại gì cho bào thai. Chất được xem an toàn paracetamol nếu sử dụng đúng liều lượng, có tác dụng hạ sốt, giảm đau.

 

Những loại thuốc trị cảm cần tránh

 

Thai phụ nên thuộc nằm lòng hai độc chất (trong thai kỳ) là pseudoephedrine và phenylephrine. Nhất là trong 13 tuần đầu của thai kỳ. Hai chất này đã được báo cáo là có thể gây khuyết tật cho thai nhi. Tần số rủi ro sẽ cao hơn nếu thai phụ có hút thuốc lá. Sau 13 tuần của thai kỳ, việc sử dụng hai loại thuốc này ở mức tối thiểu (mỗi ngày không quá 2 lần, không được sử dụng quá 2 ngày) thì tương đối an toàn. Nếu sử dụng nhiều hơn, có thể hạn chế lưu lượng máu đi đến nuôi nhau thai.

 

Cần lưu ý không được sử dụng các thuốc giảm đau như aspirine, ibuprofen, naproxen, sodium salicylate và các loại thuốc kháng viêm không seroidal. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, việc sử dụng những loại thuốc này có thể gây sẩy thai. Nếu đang là tháng thứ hai và tháng thứ ba có thể gây khuyết tật bào thai, nhất là những yếu tố có liên quan đến tim.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, việc sử dụng những loại thuốc này có thể gây độc tính cho đứa bé sắp chào đời. Sử dụng aspirine trong tuần cuối cùng của thai kỳ còn khiến cho thai phụ xuất nhiều máu trong khi sinh nở.

 

Cũng cần lưu ý rằng một số loại thuốc trị cảm được bào chế dưới dạng lỏng có nồng độ cồn cao (thường 4,75%). Thai phụ không được sử dụng những chế phẩm này. Nếu muốn sử dụng thuốc ở dạng lỏng, cần tìm những chế phẩm có ghi nhãn không chứa cồn (alcohol free).

Cho con bú cũng nên thận trọng

Thuốc có thể di chuyển từ mẹ sang con trong lúc mang thai, một liều thuốc an toàn cho thai phụ nhưng có thể sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, nên trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào cho dù là thuốc được kê toa hay không cần kê toa, thậm chí kể cả những thành phần dược gọi là chất dinh dưỡng bổ sung (dietary supplements).

Mặc dù thuốc  thấm vào sữa với một nồng độ rất thấp khó có thể gây nên những tác động không mong muốn cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên người mẹ đang cho con bú cũng cần cẩn thận, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]