Được mùa đặc sản

Không chỉ có thực phẩm, mùa Tết năm nay, hàng đặc sản đang tràn ngập các siêu thị.

15.5825

Đọc E-paper

Ê hề đặc sản

Những ngày cuối năm Âm lịch, hàng đặc sản tràn về TP.HCM. Tại các cửa hàng chuyên kinh doanh đặc sản miền Bắc ở góc đường Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm, đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu, khu vực chợ Văn Thánh đến siêu thị Hà Nội... hàng hoá được chất đầy trên các quầy kệ.

Từ các loại thực phẩm khô như: măng lưỡi lợn, măng vầu, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, nếp nương Điện Biên... cho đến các món ăn chế biến sẵn: chả rươi, chả cốm, giò lụa, giò bò, giò thủ, bánh chưng, bánh giầy, dưa món, củ kiệu, hành muối, măng chua ngâm ớt, cá chép kho riềng, thịt đông, chân giò nấu giả cầy...

Các món đặc sản miền Trung thì tập trung ở chợ Bà Hoa, Bàu Cát (Tân Bình) với đủ thứ loại từ tré, chả bò Đà Nẵng cho đến mực ngào, cá lao tẩm, rượu Bàu Đá (Bình Định), khô mực, nước mắm, nem (Nha Trang)... Các món đặc sản miền Tây với các loại khô cá lóc, cá sặc, cá kèo Cà Mau; mắm cá, mắm tôm chà, mắm tôm chua Gò Công, Châu Đốc... thì được bán ở các chợ lớn như Bến Thành, Bình Tây, An Đông...

Nhưng điều đáng nói hơn cả là năm nay, đặc sản Tết của cả ba miền Bắc - Trung - Nam đang tràn ngập các siêu thị tại TP.HCM. Trong đó, chiếm số lượng lớn nhất phải kể đến siêu thị Big C. Hiện tại, đã có hơn 250 tấn mứt, kẹo truyền thống và đặc sản các loại được đơn vị này chuẩn bị cho mùa Tết Quý Tỵ. Khu vực bán hàng đặc sản Tết được Big C trưng bày riêng để khách hàng dễ dàng chọn lựa.

Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy các món ăn từ Bắc đến Nam như: măng ngâm mắc mật, bánh nẳng, bánh mật (của làng Dòng - Phú Thọ), giò chả Ước Lễ Hương Sơn, các loại bánh đặc sản Hà Nội (bánh cốm, xu xê, bánh dẻo, bánh nướng...), bánh răng bừa, nem chua nướng (Thanh Hóa), chả bò Đà Nẵng, các loại mắm đặc sản miền Tây (mắm cá cơm, mắm sặc, mắm thái...), bánh tét lá cẩm trứng muối (Cần Thơ), bánh tét lá cẩm, bánh tét lá dứa (thương hiệu Mười Xiềm), các loại bánh đặc sản Sóc Trăng ...

Tại hệ thống siêu thị Co.opmart cũng có khu vực kinh doanh hàng đặc sản các tỉnh. Ngoài các mặt hàng "đặc sản ba miền" để rời cho khách chọn còn có "giỏ quà Tết thuần Việt" với 15 mẫu, giá từ 150.000 - 2 triệu đồng.

Sản phẩm trong giỏ quà đều là của các làng nghề hoặc đặc sản địa phương, như rượu Phú Lễ (Bến Tre), gạo Ngọc Việt (Ninh Thuận), lạp xưởng Sóc Trăng... Trong mỗi giỏ quà còn có một cẩm nang câu chuyện về từng sản phẩm.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết, để làm được điều này, ngay từ nhiều tháng trước Co.opmart đã chủ động hướng dẫn các cơ sở sản xuất, làng nghề các thủ tục cơ bản như đăng ký kinh doanh, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời ứng vốn trước để các đơn vị này chuẩn bị nguồn hàng...

Không nhiều mặt hàng như Big C và Co.opmart, nhưng hệ thống siêu thị Maximark cũng có gần 100 loại đặc sản, trong đó có hơn 30 loại khô (tôm, cá, mực), với hai loại bao bì dành cho mua quà biếu hay mua về dùng.

Cơ hội cho làng nghề

Lâu nay, đặc sản của các vùng miền chủ yếu kinh doanh theo mùa vụ, chưa có nhiều nhà sản xuất cũng như kinh doanh tính chuyện lâu dài. Gần đây, các siêu thị đã xem các mặt hàng đặc sản là một trong những lợi thế cạnh tranh của thương hiệu. Bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết, nhu cầu sử dụng và thưởng thức các loại đặc sản trong nước là rất lớn.

Tại mỗi địa phương có siêu thị Co.opmart, Saigon Co.op đều khai thác và phát huy tối đa các loại đặc sản của nơi đó. Tương tự, Big C cũng đã ký kết với các nhà sản xuất vừa và nhỏ của địa phương để đưa các loại đặc sản vào kinh doanh ở 21 siêu thị trong cả nước. Theo tiết lộ của doanh nghiệp này thì đã có 90 nhà sản xuất vừa và nhỏ tại các địa phương ký kết với Big C để đưa hàng đặc sản vào siêu thị.

Để đẩy mạnh tiêu thụ hàng đặc sản trong mùa Tết này, ngay từ tháng cuối năm 2012, Sở Công Thương TP.HCM đã tổ chức buổi kết nối giữa nhà sản xuất địa phương và nhà phân phối TP.HCM. Tại đây, đã có hơn 40 bản thoả thuận hợp tác bao tiêu giữa nhà sản xuất và phân phối được ký.

Trong đó, Saigon Co.op cùng lúc đã ký với năm doanh nghiệp và hợp tác xã trong việc bao tiêu hàng nông sản như: khóm Cầu Đúc, xoài cát Cao Lãnh, dưa hấu vàng Cần Thơ; Citimart ký kết với cơ sở bánh pía Tân Huê Viên; Big C ký kết với cơ sở chế biến hải sản khô miền Tây Nam bộ, Câu lạc bộ Trồng bưởi hồ lô; Lotte Mart bao tiêu ổi Đồng Nai...

Việc ký kết đã mở ra cơ hội để các nhà sản xuất ở các làng nghề tìm được nơi tiêu thụ ổn định, với số lượng lớn cho dịp Tết này, thay vì bán rải rác các nơi như mọi năm.

Không chỉ chú trọng trong dịp Tết, các nhà sản xuất và phân phối đang tính đến chuyện đường dài cho đặc sản làng nghề. Trong đó, Big C sẽ ký kết với các nhà sản xuất nhỏ ở địa phương nơi Big C có mặt, lấy đặc sản làng nghề làm lợi thế kinh doanh. Còn trong kế hoạch dài hơi thì Co.opmart sẽ hình thành các cụm làng nghề để phân phối hàng hóa cho phù hợp với từng vùng miền.

HỒNG NGA
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]