Dutch Lady phủ nhận sữa Vivinal GOS gây dị ứng

15.5956

Thực hiện 800 xét nghiệm với dòng sữa nghi gây dị ứng cho nhiều trẻ tại VN để truy tìm nguyên nhân nhưng không tìm thấy mối liên quan, sáng nay nhà sản xuất Dutch Lady khẳng định sữa hộp giấy Vivinal GOS là an toàn.
>

Dutch Lady Vivinal GOS của FrieslandCampina VN.

Ông Jan Bles, Giám đốc điều hành của FrieslandCampina VN (tên mới của Dutch Lady VN) cho biết, các xét nghiệm quy mô được tiến hành ngay sau khi có phản ánh từ khách hàng VN, với sự tham gia của nhiều chuyên gia tại các phòng thí nghiệm khác nhau trên thế giới.

Ghi nhận phản ánh từ người tiêu dùng, tuy nhiên ông Jan Bles khẳng định, kết quả xét nghiệm cho thấy chưa có chứng cứ và cơ sở khoa học nào cho phép kết luận có mối liên hệ giữa các trường hợp trẻ dị ứng với nguyên nhân là do Vivinal GOS.

Đại diện FrieslandCampina VN cho hay, các mẫu sữa đã được xét nghiệm các chỉ tiêu khoáng chất, vi chất, các phức hợp không ổn định và các chất có thể gây dị ứng phổ biến trong thực phẩm. Tất cả cho kết quả âm tính. Các xét nghiệm này đều do công ty tiến hành.

Rất nhiều người thắc mắc, liệu có phải chất Vivinal GOS mà công ty vừa bổ sung vào sữa tiệt trùng hương dâu và sôcôla đang bán tại VN là nguyên nhân gây dị ứng cho hàng loạt người tiêu dùng, bởi các sản phẩm trước đây không thấy dị ứng. Đại diện FrieslandCampina VN cho rằng không thể, bởi đây chỉ là chất xơ tự nhiên có gốc từ đường sữa với tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất. Bên cạnh đó, chất này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong thực phẩm dùng cho mọi lứa tuổi hơn 10 năm qua.

Tuy nhiên khẳng định của FrieslandCampina VN không thuyết phục báo giới bởi thực tế, chỉ trong khoảng thời gian ngắn có gần 10 người tiêu dùng phải nhập viện nghi bị dị ứng sau khi uống sữa Dutch Lady Vivinal GOS.

Có mặt tại buổi họp báo, ông Hoàng Thủy Tiến, Phó cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho hay, tất cả sản phẩm của các doanh nghiệp trước khi đưa ra thị trường đều phải có chứng nhận tiêu chuẩn. Dutch Lady cũng không ngoại lệ.

"Tuy nhiên trước phản ánh của người tiêu dùng, ngoài việc công ty tự xét nghiệm, Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) kết hợp với Sở Y tế TP HCM và các nhà khoa học đang làm rõ sự việc", ông Tiến nói.

Giải thích vì sao có nhiều ca liên quan đến sữa Dutch Lady Vivinal GOS phải nhập viện mà cơ quan chức năng vẫn không buộc công ty ngưng quảng cáo sản phẩm và tạm dừng lưu hành để không tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; ông Tiến cho biết, cần phải có thông tin khoa học và đầy đủ mới có kết luận. Ông Tiến nhấn mạnh: "Khi chưa có kết luận chính thức thì chưa thể buộc nhà sản xuất dừng lưu hành sản phẩm".

Ông Tiến cũng cho rằng, trên thực tế, ngoài hai ca đã được Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm và khẳng định cơ thể bệnh nhân dị ứng sữa, các ca còn lại tại TP HCM hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân để đưa ra kết luận sữa Vivinal GOS có liên quan hay không.

Nói về vấn đề dị ứng sữa, ông Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng bộ môn Dị ứng, Đại học Y Hà Nội, đồng thời là Trưởng khoa Dị ứng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tượng dị ứng thức ăn trong đó có sữa và thuốc, xảy ra khá phổ biến. Nhưng để đánh giá, tìm được nguyên nhân cụ thể là một vấn đề phức tạp.

Theo ông Tiến, trước một ca ngộ độc sau khi uống sữa, cần phải xem từ một tuần trước, người bị dị ứng có ăn những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng khác không; cơ địa người bệnh có từng bị dị ứng chưa, người thân trong nhà có ai từng bị chứng này không...

Trong khi đó, theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện tượng dị ứng với protein sữa bò là có thực, nhưng với trẻ từ 5 đến 13 tuổi dị ứng sau khi uống cùng một loại sữa như thời gian qua là hiếm thấy.

Để tiếp tục làm rõ sự việc, Sở Y tế TP HCM cho hay đã lấy một số mẫu sữa mà các trẻ dị ứng uống để tiến hành phân tích. Tuy nhiên vẫn chưa thể có ngay kết quả.

Dư luận bắt đầu băn khoăn về chất lượng sữa Vivinal GOS khi cách đây khoảng một tháng, một sinh viên 20 tuổi (Hà Nội) và bé 10 tuổi (Vĩnh Phúc) được đưa vào Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai với cùng triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nổi mề đay. Qua tìm hiểu, các bác sĩ được biết hai bệnh nhân này không ăn gì khác trước khi uống Vivinal GOS. Các xét nghiệm chi tiết giúp bác sĩ kết luận, cả hai bị dị ứng sữa cấp.

Tại TP HCM, từ ngày 9 đến 19/10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 lần lượt tiếp nhận 5 trường hợp có biểu hiện nổi mề đay, ngứa, khó thở. Tất cả phụ huynh đều cho biết, con họ có triệu chứng này chỉ sau khoảng 15 phút uống sữa Vivinal GOS. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 kết luận bệnh nhi bị dị ứng nghi do sữa.

Theo đại diện FrieslandCampina VN, dòng sản phẩm sữa tiệt trùng Vivinal GOS chính thức lưu hành từ ngày 21/9 tại VN. Đến nay đã có khoảng 50.000 hộp được bán ra thị trường.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]