Bí quyết để đô-la mọc lên từ bàn phím
Dù “cuộc sống” của Flappy Bird chỉ kéo dài hơn 8 tháng nhưng nó đã đem về cho Nguyễn Hà Đông hơn 1 tỷ đồng kiếm được mỗi ngày. Thành công Flappy Bird chính là niềm tự hào của cộng đồng công nghệ Việt Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung. Nguyễn Hà Đông đã trở thành một hiện tượng, một đích đến, một ước mơ của hàng trăm bạn trẻ đi theo nghề lập trình di động.

Khá đông các bạn trẻ đến tha dự buổi tọa đàm về lập trình di động. 
Sức hút của hiện tượng Flappy Bird, sức hấp dẫn của ngành lập trình di động, hay sự tò mò đi kèm khát khao “để đô-la mọc lên từ bàn phím” đã kéo gần 200 bạn trẻ đến với chương trình Tọa đàm lập trình di động của Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC tổ chức tại Hà Nội. 
Khách mời của buổi tọa đàm là những danh nhân thành công trong lĩnh vực lập trình di động như: Đào Quang Tuấn- Giám đốc Trung tâm giải trí di dộng thuộc VTC Mobile, trưởng dự án game di động AU Mobile; Hoàng Văn Hậu- Giám đốc Cty cổ phần Trường Hậu (TH Soft), chủ nhân của ứng dụng Pingtaxi (No.1 ứng dụng theo đánh giá của Yahoo tháng 2.2014); Cao Văn Hoàng (SN 1993) – Lập trình viên tại VC Corp, cựu học viên của VTC Academy ngành lập trình di dộng, sở hữu mức thu nhập trên 1500 USD/ tháng.
 Anh Hoàng Văn Hậu (trái), chủ nhân của ứng dụng Pingtaxi chia sẻ với các bạn trẻ.

Anh Hoàng Văn Hậu chia sẻ: “Hiện tượng Flappy Bird nổi tiếng một phần do cá tính của Nguyễn Hà Đông, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều game cũng như ứng dụng có lượng người dùng lớn, ở các ứng dụng này người ta chỉ quan tâm đến sản phẩm, ít quan tâm đến người sáng lập ra nó. Do đó, để đô- la mọc lên từ bàn phím, các lập trình chỉ cần quan tâm đến việc làm ra sản phẩm game, ứng dụng theo cá tính và những đơn đặt hàng giá trị. Điều quan trọng của người lập trình là cập nhật và sử dụng các công nghệ mới để phù hợp với sự thay đổi của xu hướng”.

Như vậy, việc để kiếm được tiền như Flappy Bird có lẽ điều không quá khó khăn. Điều quan trọng mà người lập trình cần làm đó chính là việc thể hiện cá tính của mình trong các sản phẩm ứng dụng cũng như các game trên di động, và làm chủ công nghệ.

Sẽ có thêm nhiều Nguyễn Hà Đông?

Nói nghe có vẻ đơn giản, nhưng để có thêm những chàng trai kiếm đô-la từ bàn phím như Nguyễn Hà Đông thì dường như các bạn trẻ cần phải đi một chặng đường khá dài. Chàng trai 9x Cao Văn Hoàng cũng nói thêm: "Cá nhân tôi nghĩ nếu đã đam mê cái gì thì nên đi theo cái đó, và để sản phẩm của mình tạo ra được lợi nhuận thì phải nhìn vào nhu cầu cũng như thị hiếu của người tiêu dùng". 
 Làm thế nào để kiếm tiền như Flappy Bird là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm.
Từng học Đại học Luật, nhưng cách đây 2 năm Cao Văn Hoàng đã quyết định rẽ ngang sang lập trình di động, cậu đăng ký khóa học về lập trình di động tại Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC. Chỉ chưa đầy 2 năm theo nghề, đến nay hàng tháng Hoàng đem về hơn 1.500 USD/ tháng từ các ứng dụng của mình trên chợ ứng dụng. Nói về thu nhập của mình từ các ứng dụng, Hoàng nói: “Việc có được doanh thu 1.500 USD/ tháng cũng không phải là lớn, và số tiền đó cậu sử dụng để tiếp tục phát triển các ý tưởng và ứng dụng tiếp theo, để 1500 USD không chỉ có giá trị tiền mặt”.

Kiếm tiền như Flappy Bird không khó, vậy kiếm tiền trên ứng dụng là như thế nào, bằng cách nào và người chưa biết gì về lập trình sẽ khởi đầu từ đâu? Đây là những câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biết trong bối cảnh các ứng dụng Android và iOS đang cạnh tranh từng ngày.

Giả đáp vấn đề này, Anh Hoàng Văn Hậu, chủ nhân của ứng dụng Pingtaxi cho biết: “Doanh thu của ứng dụng sẽ được thu về nhờ quảng cáo, có nhiều không gian quảng cáo trên ứng dụng của bạn. Nếu ứng dụng 1.000 người dùng, trung bình 1 tháng được 4 USD, nếu 100.000 người sử dụng thì cứ theo đó nhân lên, tính trung bình có được 400 USD/ tháng. Bên quảng cáo có thể thanh toán trực tiếp vào tài khoản của người lập trình viên, hoặc thông qua đối tượng trung gian như Admob của Google”.

Các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến ngành lập trình di động đầy tiềm năng đối với con cái mình. 

Đại diện của game di động AU Mobile, anh Đào Quang Tuấn “bật mí” thêm: “Doanh thu của ứng dụng không chỉ đến từ quảng cáo, hiện nay trên AU Mobile không có phí quảng cáo nào cả, nhưng nguồn thu vẫn đổ về thông qua việc chơi game và mua các vật phẩm, tính năng ở trong game, mua nội dung. Các mô hình đấy dễ dàng quen thuộc”. Như vậy, dù ứng dụng có mất phí hay không nhưng các lập trình viên đều có cách để đưa tiền vào túi của mình.

Sức hút của ngành lập trình di động, không chỉ đối với các bạn trẻ, mà còn gây tò mò cho các bậc phụ huynh. Cô Lê Thị Nhung là một phụ huynh đến tham gia sự kiện chia sẻ: “Mình và ông xã cùng đến tham gia chương trình để tìm hiểu về ngành học này, xem phù hợp thì định hướng cho con cháu nhà mình đi học. Muốn hướng con cháu đến một con đường phát triển bền vững, có hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Bây giờ muốn giàu có chỉ có công nghệ nhanh, hiệu quả”.

Tuy nhiên, để đô-la mọc lên từ bàn phím thì người trẻ không những phải có đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kiến thức xã hội mà còn phải dám nghĩ, dám làm. Nếu không, những thành công như của Nguyễn Hà Đông sẽ không được nhân rộng.

Nguyệt Vũ