Để giải đáp những thắc mắc xoay quanh phương pháp thắt dạ dày giảm cân nhanh, Một Thế Giới đã trao đổi với Th.S Bs Trần Thị Khánh Tường, Bộ môn Nội tổng hợp, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM về vấn đề này: 

Một Thế Giới: Thưa bác sĩ, tôi cao 150cm, cân nặng 70 kg, tôi giảm cân khá nhiều lần nhưng không thành công. Tôi được bạn bè chia sẻ về phương pháp thắt dạ dày để giảm cân nhưng vẫn còn rất băn khoăn. Xin bác sĩ cho biết thêm với trường hợp của mình tôi có thể thắt dạ dày được không

Th.S Bs Trần Thị Khánh Tường: Đối với những trường hợp bệnh nhân béo phì có chỉ số cơ thể trên 40 hoặc 30-40. Chỉ số khối cơ thể thường được viết tắt là BMI : cân nặng/ (chiều cao x chiều cao). Cân nặng tính bằng kg, chiều cao là m.

Và có kèm theo những bệnh lý mạn tính cần Giảm cân nhanh như: đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, hội chứng ngưng thở khi ngủ, những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến vận động.

Bên cạnh đó bệnh nhân còn phải hội tụ 3 yếu tố sau: Để thực hiện được phẫu thuật bệnh nhân phải đang ở độ tuổi từ 18 đến 55. Bệnh nhân đã từng điều trị bằng các chế độ ăn kiêng, tập thể dục có kiểm soát ít nhất 6 tháng nhưng tình trạng vẫn nguyên hiện trạng. Cuối cùng là bệnh nhân đã có tiền sử béo phì trên 5 năm.

Bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa để được tư vấn thêm về phương pháp thắt dạ dày. Hiện nay, ở Hà Nội có bệnh viện Việt Đức, TP.HCM có bệnh viện đại học Y Dược TP. HCM, Bệnh viện FV thực hiện thắt dạ dày.

Một Thế Giới: Xin bác sĩ cho biết thêm là tôi nghe nói những trường hợp nào có thể gặp nguy hiểm khi áp dụng phương pháp thắt dạ dày giảm cân

Th.S Bs Trần Thị Khánh Tường: Dù có mong muốn đến mấy như nếu mắc phải những bệnh lý sau thì bạn nên tạm biệt phương pháp thắt dạ dày: Bệnh tim phổi nặng hay những tình trạng bệnh lý có nguy cơ khi phẫu thuật. Bệnh nội tiết chưa được điều trị như suy giáp hay các bệnh lý đường tiêu hóa như loét, viêm thực quản, bệnh viêm ruột, nghiện rượu, rối loạn về nhận thức…

Một Thế Giới: Thưa bác sĩ, sau khi thắt dạ dày tháng đầu tiên tôi có thể giảm bao nhiêu cân nặng?

Th.S Bs Trần Thị Khánh Tường: Sau khi thực hiện thắt dạ dày, bệnh nhân sẽ giảm được từ 0,5kg đến 1kg/ tuần. Tổng số cân nặng có thể giảm trong một năm đầu tiên là từ 22kg đến 45kg. Thắt dạ dày được cho là một phương pháp điều trị béo phì đặc biệt hiệu quả đối với những bệnh nhân quá béo(có chỉ số cơ thể ở mức >50).

Biện pháp này vượt trội hơn hẳn các chế độ ăn kiêng, tập thể dục hoặc uống thuốc giảm cân. Điều đặc biệt là với biện pháp thắt dạ dày thì hiệu quả Giảm cân nhanh có thể lâu dài hơn rất nhiều so với những phương pháp khác.

Một Thế Giới: Thời gian bao lâu bệnh nhân được tháo vòng thắt này. Sau khi tháo vòng cân nặng của tôi có bị ảnh hưởng hay không? Chi phí cho một ca thắt dạ dày là bao nhiêu?

Th.S Bs Trần Thị Khánh Tường: Phương pháp đặt đai giảm béo là một quy trình nhằm giảm trọng lượng của những người bị bệnh béo phì nặng. Một đai nhỏ sẽ được đặt ở phần trên của dạ dày, tạo thành một “túi nhỏ” đựng thức ăn khiến cho người bệnh có cảm giác no nhanh hơn. Phần túi nhỏ này có dung tích 15ml (tương đương 3 thìa thức ăn).

Trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ nhịn ăn 1 ngày. Thời gian mổ một ca bệnh khoảng 15 phút, trước đó người bệnh được gây mê toàn thân. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết rạch rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở, bệnh nhân không cảm thấy mệt mỏi sau ca phẫu thuật.

Sau phẫu thuật bệnh nhân nhịn ăn 1 ngày. Bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 24g. Ngày thứ hai bệnh nhân sẽ được chụp phim kiểm tra sự thông thoáng của dạ dày.

Trong tuần đầu sau phẫu thuật bệnh nhân được ăn nhẹ với thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tiếp đó ăn với chế độ ăn đặc biệt với số lượng nhỏ mỗi lần và không ăn lẫn thức ăn đặc với thức ăn lỏng.

Bệnh nhân sẽ đặt đai giảm béo khoảng 2 năm cùng với chế độ luyện tập và ăn uống hợp lý, ít chất béo, ít năng lượng sẽ giúp người bệnh không bị béo phì trở lại. Chi phí cho một ca thắt dạ dày khoảng 50 triệu

Một Thế Giới: Ngoài việc giảm cân, thắt dạ dày có lợi nào khác cho bệnh nhân béo phì hay không?

Th.S Bs Trần Thị Khánh Tường: Thắt dạ dày để giảm cân trên những người béo phì có thể giúp họ giảm được phần nào nguy cơ mắc phải một số bệnh lý liên quan đến béo phì như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu…

Việc giảm cân này còn giúp ích được cho họ rất nhiều như sức khỏe cải thiện rõ rệt, những bệnh nhân đái tháo đường có thể ổn định được đường huyết, cũng như bệnh nhân huyết áp cao, tình trang sức khỏe cũng kiểm soát tốt hơn, giảm mỡ máu đối với bệnh nhân bị tăng mỡ máu…Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng giảm cân ở những bệnh nhân béo phì có thể giúp họ sống lâu hơn.

Một Thế Giới: Mặc dù là phương pháp khoa học tiên tiến nhưng phương pháp nào cũng có những tác dụng phu của mình. Xin bác sĩ cho biết thêm những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra khi thắt dạ dày giảm cân.

Th.S Bs Trần Thị Khánh Tường: Không có phẫu thuật nào mà không có nguy cơ kể cả phẫu thuật qua nội soi như thắt dạ dày. Nguy cơ liên quan đến thuốc gây mê cao hơn trên người béo phì.

Liên quan đến đai thắt như gây trầy sướt dạ dày, tụt đai, nhiễm trùng dịch bên trong đai, dị ứng với đai…

Sau khi thắt dạ dạy có một số trường hợp gặp rắc rối với đường tiêu hóa như: Bệnh nhân hay nôn hoặc có cảm giác buồn nôn, trào ngược dạ dày thực quản, có cảm giác khó nuốt, táo bón, tiêu chảy. Một số ít trường hợp bị tắc dạ dày ngay chỗ thắt do thức ăn: bệnh nhân cần ăn chậm, nhai kỹ sau khi thắt dạ dày.

Ngoài ra, Dù rất ít trường hợp không may gặp phải nhưng bạn cũng nên lưu ý để có quyết định thực hiện.  Khi thắt dạ dày giảm cân bạn còn có thể gặp phải những nguy cơ tiềm ảnh sau đây: Đau vị trí thắt, thoát vị, sỏi túi mật, viêm tụy, hói… thậm chí có thể gây tử vong dù đây là  phương pháp an toàn nhất trong các phương pháp phẫu thuật để giảm cân.
Một Thế Giới: Cảm ơn bác sĩ.

Huỳnh Châu (thực hiện)

>>