Giảm cân sau sinh

Cách tập luyện để giảm cân phải là các hình thức vận động cường độ từ trung bình trở lên, nghĩa là ở mức độ làm tăng nhịp tim và nhịp thở như đi bộ nhanh,...

16.0042

Sinh bé tôi dư 15kg, dù áp dụng chế độ ăn kiêng, không tinh bột, hạn chế dầu mỡ, ăn rất ít... nhưng cả hai tháng nay tôi không giảm được ký nào. Con tôi 14 tháng vẫn bú mẹ ban đêm. Xin hỏi tôi có thể uống thuốc giảm cân không.

(Thùy Dung)


Chào chị,

- Để giảm cân nặng nếu chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng sẽ chưa đủ, mà cần phối hợp với nếp sinh hoạt tăng cường vận động để tạo cân bằng năng lượng âm (nghĩa là tiêu hao nhiều hơn tiêu thụ). Cần lưu ý cách giảm cân an toàn sẽ là giảm khối mỡ chứ không phải giảm nước hay giảm khối cơ.

Cách ăn kiêng giúp giảm cân an toàn cần dựa trên nguyên tắc: giảm năng lượng ăn vào nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phải đủ chất đạm, các vitamin và khoáng chất. Do đó cần ăn đầy đủ thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt, cá hoặc gia cầm (ăn nạc, hạn chế mỡ, không ăn da và phủ tạng), sữa (chọn loại không béo không đường).

Ăn tăng các loại rau và trái cây nhiều nước, nhiều chất xơ và ít ngọt (thanh long, bưởi, cam, ổi, mận, củ sắn, đu đủ chín...). Đối với tinh bột có thể giảm (ăn ít) chứ không nhất thiết phải ăn kiêng hoàn toàn vì dễ bị hạ đường huyết, mệt mỏi và có cảm giác đói nhiều hơn. Nên chọn các loại ngũ cốc thô (gạo không xát kỹ, bắp, khoai, bánh mì đen...) thì dù ăn ít cũng lâu đói hơn là ăn các dạng tinh chế (bún, bánh mì trắng, mì, bánh phở...). Hạn chế thức ăn hoặc thức uống ngọt (bánh kẹo, nước ngọt, chocolate...), kể cả trái cây ngọt (sầu riêng, mít, nhãn...).

Cách tập luyện để giảm cân phải là các hình thức vận động cường độ từ trung bình trở lên, nghĩa là ở mức độ làm tăng nhịp tim và nhịp thở như đi bộ nhanh, hoặc chạy bộ chậm, đạp xe, bơi lội... ít nhất 60 phút mỗi ngày và liên tục 5-7 ngày trong tuần, đồng thời hạn chế nằm hoặc ngồi lâu.

Trường hợp của chị đang cho con bú không nên ăn kiêng vì sẽ ảnh hưởng đến việc tạo sữa. Bé 14 tháng vẫn cần bú đêm, vì vậy nếu bé vẫn bú mẹ ban đêm (bé bú thật sự chứ không phải chỉ ngậm vú mẹ để ngủ), chị nên duy trì cho bé bú mẹ thêm một thời gian nữa. Khi đang nuôi con bằng sữa mẹ, chị không nên dùng thuốc giảm cân. Việc dùng thuốc nên theo chỉ định của bác sĩ sẽ an toàn hơn. Chúc chị khỏe.

AloBacsi.vn
Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh - Tuổi Trẻ

1.0101--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]