Giúp mẹ bầu không còn sợ đau đẻ

Nỗi sợ đau đẻ khiến chị em băn khoăn trước khi lâm bồn cả mấy tháng trời và nhiều người đã đưa ra lựa chọn sinh mổ hoặc chọn phương pháp “đẻ không đau”.

0
"Vượt cạn" là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, với người đã từng sinh nở thì cái cảm giác đau đớn khi sinh con khiến họ nổi da gà khi nghĩ lại, những bà mẹ mang thai lần đầu thì hoang mang lo lắng tự hỏi không biết đến cỡ nào.

Một số "bí kíp" sau đây sẽ giúp mẹ xóa tan nỗi ám ảnh mang tên đau đẻ

Tránh suy nghĩ tiêu cực

Trong tất cả mọi vấn đề, tinh thần vẫn là quan trọng nhất. Những hình ảnh tiêu cực, những câu chuyện về việc sinh khó, đau đẻ dài ngày có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn và tạo ra rào cản tâm lí lớn khi "vượt cạn".

Suy nghĩ tiêu cực không chỉ gây áp lực tâm lí nặng nề mà còn thực sự làm cơn đau thêm mạnh mẽ. Mẹ bầu hãy nhớ rằng, những chuyện không may, những ca sinh khó là có thật, nhưng chiếm tỉ lệ ít. Hàng triệu triệu phụ nữ vẫn sinh con mỗi ngày và họ đều vượt qua được, bởi phụ nữ đã được Tạo hóa thiết kế để thực hiện thiên chức này.

Thủ sẵn vào mẹo giảm đau

Mẹ bầu nên tham khảo một số kĩ thuật giảm đau hiệu quả qua sách báo, internet,... như dùng túi chườm, cách chọn tư thế khi sinh, cách thở, dùng bóng sinh... Khi "lâm bồn", đừng vội dùng thuốc giảm đau ngay mà hãy thử những mẹo nhỏ an toàn này trước vì sinh thường bao giờ cũng tốt hơn.

Tắm nước ấm

Nếu được bác sĩ cho phép, hãy để làn nước ấm mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và nhẹ nhõm. Nên nhớ là dùng nước ấm chứ không phải nước quá nóng hay xông hơi trong thời gian dài. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ phù hợp với những cơn chuyển dạ nhẹ mới xuất hiện, khi đã quá đau hoặc có cảm giác sắp sinh, bạn không nên tắm một mình để đề phòng những tình huống xấu.

Tập yoga giúp bà bầu giảm tình trạng đau lúc sinh (Ảnh minh họa)

Tập yoga

Điều quan trọng nhất mà phụ nữ học được qua yoga là sự tập trung. Yoga còn giúp tăng cường sức cho cơ thể, tăng sức chịu đựng và làm chị em linh hoạt hơn, tránh tình trạng trì trệ, lười vận động trong giai đoạn bầu bí nặng nề. Một lợi ích nữa là yoga mang đến sự thư giãn cho tâm trí. Tất cả những đặc điểm này đều rất cần vận dụng cho lúc "lâm bồn".

Thường xuyên rèn luyện việc thở theo nhịp

Ngay khi xuất hiện những cơn co thắt cho đến cả quá trình sinh bé, bạn cần duy trì việc thở theo nhịp. Lấy hơi nhanh chóng (từ 2-3 giây/lần) bằng mũi và thở sâu ra bằng miệng. Hoạt động này sẽ giúp làm giảm các cơn đau co thắt và khiến việc sinh đẻ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.

Chăm chỉ vận động

Những bài tập đơn giản nhưng giúp cho việc sinh đẻ dễ dàng đó là đi bộ, đung đưa người và đứng lên - ngồi xổm liên tục, nhẹ nhàng. Bạn cũng sẽ có thêm sức khỏe để vượt cạn thành công.

Theo Thanh Hà - Gia đình Việt Nam

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]