Giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Theo chương trình Headstart của Mỹ, “mức độ tiếp xúc, động lực học ngoại ngữ cũng như tính cách cá nhân và môi trường ngôn ngữ xung quanh sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển song ngữ của một đứa trẻ,” (Jones, 2002).

14.9904

Nếu điều kiện để phụ huynh cho các em tiếp cận với tiếng Anh còn hạn chế, bạn có thể cho con tham gia các khóa học tiếng Anh với phương pháp giảng dạy tốt để nâng cao động lực học cho các em. Bạn cũng có thể làm việc này tại nhà bằng việc cho các em tiếp xúc với tiếng Anh qua những thứ các em yêu thích và bổ sung các kỹ năng khác. Sau đây là một vài gợi ý của giảng viên Mitchell Willcox tại .

Mitchel Willcox tốt nghiệp khoa sư phạm tiếng Anh của trường Đại học Montana, Hoa Kỳ. Anh cùng với Chuck Norris và Bruce Lee viết hai cuốn sách rất nổi tiếng về phương pháp học cho thiếu niên nhi đồng là Walker, Project Maker và Bruce Lee’s YL Activitees.

Sử dụng từ điển Việt - Anh cho trẻ em 6 - 12 tuổi

Một vài năm trước đây, một cậu bé ở trình độ Movers kể cho tôi nghe về quân đội châu Âu. Khả năng ngữ pháp của cậu bé chưa đủ để diễn tả dễ dàng những gì muốn nói. Tuy nhiên, cậu lại có đủ từ vựng. Cậu bé sử dụng chuẩn tên các quốc tịch hiện nay và trong lịch sử bằng tiếng Anh (như từ “quân Phổ”, “xe tăng, “tướng”…).

Tôi không biết bằng cách nào cậu học trò của mình có thể biết những từ ngữ đặc biệt như vậy, nhưng tôi đoán bố cậu bé rất thích đọc sách lịch sử và đã truyền cảm hứng này cho con trai mình. Và khi bố cậu bé thấy con trai mình thích tìm hiểu lịch sử, ông đã tận dụng để cậu có thể qua đó học tiếng Anh. Hai bố con cùng tra những từ vựng về quân đội và lịch sử và cậu bé ghi nhớ chúng thật tự nhiên.

Có thể sự thật không giống như vậy, nhưng điều đó không quan trọng. Câu chuyện tôi vừa tưởng tượng trên đây là điều mà mỗi bậc phụ huynh đều có thể làm. Nếu con bạn thích bóng đá, hãy cùng tìm những từ ngữ như khung thành, bóng, sân cỏ… trong từ điển Việt - Anh. Và bạn có thể dùng những từ ngữ đó khi cùng xem bóng đá, nghĩ ra những trò đố vui bằng những từ ngữ đó, và thậm chí ghi lại vào một cuốn sổ có tên “Những từ tiếng Anh tôi yêu thích”. Tiếng Anh thực sự rất thú vị, dễ tiếp cận và có thể dùng để nói về bất cứ điều gì mình yêu thích. Hơn nữa, bạn có thể dạy các em cách tra từ điển một cách dễ dàng. Kỹ năng này sẽ giúp cách em khi tự học.
 
Mitchell và học sinh của anh trong một buổi học tiếng Anh tại Language Link Việt Nam
 
Sử dụng những video bài hát trên Youtube cho trẻ 3 - 7 tuổi

Theo Trung tâm Ngôn ngữ học Ứng dụng, các bộ phận của não được gắn kết chặt chẽ khi tiếp nhận âm nhạc và ngôn ngữ. Vì thế ca hát là một cách tốt giúp các em học từ vựng, phát âm, tạo sự trôi chảy và còn là động lực học.

Đừng ngại hát cho các em nghe, vì khi trẻ nghe bạn hát, các em cũng có thể muốn hát hay hơn bạn đó. Để những bài hát này thực sự có giá trị, chúng phải có một ngữ cảnh cụ thể. Xem những video bài hát thiếu nhi trên Youtube có thể đảm bảo điều đó. Dưới đây là một số bài hát trên Youtube.

Miss Mary Mack

BINGO

Hickory Dickory Dock

Mua truyện tranh bằng tiếng Anh cho trẻ 3 - 8 tuổi

Cùng với các bài hát, Trung tâm Ngôn ngữ học Ứng dụng cũng khuyến khích việc học qua truyện tranh bằng tiếng Anh. Trong cùng một nghiên cứu, họ viết: “Việc đọc to những cuốn truyện tranh tiếng Anh giúp nhưng người học tiếng Anh làm quen với cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới”. Việc đọc to cũng giúp các em tăng nhận thức về âm vị, nghĩa là nhận dạng và phân biệt các âm sắc trong tiếng Anh. Khi các em đã nghe được những âm thanh đó có nghĩa các em cũng sẽ tự nói được như vậy, điều đó giúp củng cố phát âm của các em. Hơn nữa, phát triển tốt nhận thức về âm vị cũng là một bước thiết yếu để các em có thể đọc viết tiếng Anh. Ngôn ngữ sử dụng trong đó đơn giản, phổ biến và dễ hiểu, tranh ảnh minh họa giúp các em hiểu thêm về nghĩa của các từ vựng và các cấu trúc.

Nhưng hãy đợi đã! Làm thế nào khi nhiều phụ huynh không thể đọc truyện tiếng Anh cho con họ? Hãy nhớ rằng chúng ta luôn có sự hỗ trợ từ Youtube. Rât nhiều những cuốn truyện tranh nổi tiếng được đọc và ghi âm trên Youtube bởi các phụ huynh, thầy cô giáo và cả tác giả. Mỗi khi tới hiệu sách, hãy mang theo chiếc điện thoại thông minh và đọc ghi âm trên Youtube. Khi lựa chọn sách, hãy chọn những cuốn sách đơn giản, không quá nhiều chữ và phù hợp với sở thích của con bạn. Một số sách có kèm đĩa CD có bản ghi âm của tác giả và những người nổi tiếng đọc truyện. Bạn có thể đến 3 hiệu sách tại Hà Nội có bán truyện tranh tiếng Anh là Fahasa: 338 Xã Đàn, Đống Đa; The Bookworm: 44 Châu Long , Ba Đình; The Bookworm Too: 6 Lane 1/28 Âu Cơ, Tây Hồ

Ứng dụng trên iPad/iPhone: cho trẻ 3 - 7 tuổi

Những ứng dụng trên iPad và iPhone là một nguồn tài nguyên phong phú khác phục vụ cho việc học tiếng Anh tại nhà. Sau đây là một vài ứng dụng vui nhộn phù hợp với trẻ em ở nhiều độ tuổi. Bạn có thể tìm thêm rất nhiều ứng dụng khác.

Little Puzzles ABC Alphabet from Grasshopper Apps (3 - 5)

Elmo Loves ABCs from Sesame Street Workshop and Marino (3 - 6)

My Very First App from Night and Day Studios (3 - 7)

Go Away Big Green Monster from Night and Day Studios (3 - 7)

Board Games (included, use MES English video lists)

Theo Mitchell Willcox

Language Link Việt Nam

1.0064--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]