Hành trang mẹ bầu cần khi đi sinh con

(Làm Mẹ) - Vào những tháng cuối của thai kỳ, cuộc hành trình kỳ diệu cũng đã sắp đến đích. Thời điểm này cũng là lúc để bạn chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết để mang theo khi đi sinh. Sau đây là vài gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên danh sách giỏ đồ mang theo mình.

18.0035

Chuẩn bị giấy tờ

Để an tâm cho quá trình vượt cạn, người mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn… đã được photo sẵn để thuận tiện cho việc làm thủ tục tại bệnh viện.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo dõi thai nhi, sổ khám thai, các kết quả xét nghiệm, siêu âm… đã thực hiện trong suốt thai kỳ để giúp các bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé trong cuộc sinh. Trong những tháng cuối, có thể nhờ bác sĩ theo dõi trực tiếp viết giấy giới thiệu cho bệnh viện mà bạn chọn sinh.

Đồ cho mẹ

Quần áo của bệnh viện thường rất rộng và lòe xòe, bạn chỉ nên mặc trong 1 ngày vừa sinh nở. Sau đó, khi đã có thể đi lại được, bạn nên mặc đồ của mình. Hãy mua sẵn những bộ đồ sau sinh, tiện lợi cho việc cho con bú để thoải mái nhất. Ngoài ra, bạn nên mua sẵn quần lót giấy, băng vệ sinh và chuẩn bị sẵn áo ngực cho con bú.

Bạn cũng nên chuẩn bị 2 - 3 chai nước lọc, sữa tươi để bổ sung năng lượng khi mẹ đói giữa đêm khuya. Ly, muỗng… dùng để uống nước hoặc pha sữa. Dụng cụ hút sữa phòng khi chưa thể cho con bú trực tiếp.

Một cái gối mềm dành khi cho con bú hay khi mẹ cần nghỉ ngơi. Đừng quên mang theo điện thoại di động để báo tin vui, liên lạc với người thân khi cần.

Sau sinh nở, những người thân, bạn bè của bạn sẽ đến thăm bé tại bệnh viện. Để không để lại hình ảnh mẹ xề quá xấu xí, bạn nhớ mang theo những vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, lược để “làm đẹp” kịp thời nhé.

Đồ dùng cho bé

Khăn bông quấn em bé, uần áo trẻ sơ sinh (vài bộ), tã giấy, băng rốn, bao tay chân... Khi mua bao tay chân cho bé, về nhà, mẹ nên nhớ lộn trái, cắt hết những sợi chỉ thừa. Đã từng xảy ra trường hợp bé bị chỉ thừa của những bao tay chân này quấn quanh tay siết chặt dẫn đến hoại tử ngón tay.

Khăn sữa (khoảng 20 cái để lau cho bé và lau vú cho mẹ). 

Rơ lưỡi, dụng cụ lấy ráy tai em bé.

Ly nước nhỏ và muỗng inox dành cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không dùng những muỗng mỏng có thể làm rách miệng của bé.

Tất cả đồ dùng của bé phải được giặt sạch sau khi mua về để tránh dị ứng da cũng như viêm nhiễm cho bé. Tuyệt đối không cho bé mặc ngay những quần áo, khăn quấn... vừa mua ở siêu thị về còn chưa bóc tem.

Dành cho gia đình

Không chỉ người mẹ, mà cả gia đình, người cha, ông bà hai bên đều sẽ rất lo lắng hồi hộp cho cuộc sinh. Có thể là người cha, bà ngoại… sẽ chăm sóc mẹ và bé trong những ngày lưu lại bệnh viện sau khi sanh. Sau đây là những gợi ý vật dụng mang theo dành cho “hậu phương vững chắc”.

1 - 2 bộ quần áo mềm để thay đổi. Đồ dùng cá nhân: Bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt. 

Thức ăn nhẹ phòng khi đói bụng giữa đêm khi chăm sóc 2 mẹ con.

Máy ảnh, máy quay phim, điện thoại di động… Nếu bạn chọn sử dụng dịch vụ phòng sinh gia đình, việc nhớ mang theo máy ảnh, máy quay phim sẽ giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc quý giá, như việc cắt rốn cho bé hay tiếng khóc đầu tiên.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]