Hầu hết bố mẹ dạy con đánh răng sai cách

Trên thực tế, rất nhiều người có thói quen chải răng theo chiều ngang. Tuy nhiên, đây là một phương pháp hoàn toàn sai, do đó cha mẹ tuyệt đối không dạy con cách đánh răng này để tránh làm răng nướu trẻ bị tổn thương và bào mòn ngay từ nhỏ.

15.5987

Theo nghiên cứu, có đến trên 68% người có thói quen chải răng theo chiều ngang vì thuận tay, không phải tập trung nhiều và rất nhanh chóng. Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy mọi người còn có tâm lý “chải mạnh mới sạch răng”. Và thói quen sai lầm này dĩ nhiên được bố mẹ truyền lại cho các bé.

Tuy nhiên, việc chà răng lên xuống này chẳng những không giúp làm sạch mảng bám mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh răng miệng, gây bào mòn nướu răng dần dần, đặc biệt dẫn đến nguy cơ tổn thương răng và nướu trầm trọng nếu kéo dài. Trẻ em đánh răng sai cách ngay từ nhỏ sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt cho răng miệng khi lớn lên.

Dạy con đánh răng theo chiều ngang là sai lầm.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn sai loại bàn chải đánh răng cho bé cũng gây ra nhiều vấn đề khác. Theo các chuyên gia, loại bàn chải đạt tiêu chuẩn phải có thiết kế linh hoạt và khoa học để giúp chải sạch mọi khu vực trong khoang miệng. Lông bàn chải cũng phải mềm mại nhằm bảo vệ bề mặt nướu và răng.

Giám đốc Nụ cười của Oral-B tại London, Anh, tiến sĩ Uchenna Okoye cho biết, nếu bạn dùng bản chải đánh răng loại thường, nên chà theo chuyển động tròn. Hãy để lông bàn chải chạm vào nướu chứ không phải chỉ trên bề mặt răng, bởi vì hầu hết vi khuẩn ẩn náu trong hốc nướu răng. Cũng theo bà, cần chải theo vòng tròn nhẹ nhàng, "mơn trớn" và xoa nhẹ răng cũng như nướu mới là cách thức đánh răng đúng.

Thói quen đánh răng sẽ theo trẻ suốt đời, cho nên các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý trong vấn đề này.

Chải răng đúng cách

- Lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp và linh hoạt.

- Việc đánh răng nên kéo dài trong khoảng 2-5 phút

Thứ tự làm sạch răng như sau: Bề mặt bên ngoài, bề mặt phía trên, các mặt bên trong và kẽ răng. Với bàn chải tự động cũng thực hiện y như vậy.

- Hãy bắt đầu bằng việc tập đặt nghiêng bàn chải (khoảng 450) so với mặt răng, rung nhẹ và chải về phía mặt nhai (theo chiều răng mọc), chải lần lượt từng đoạn 2-3 răng. Cần tập trung đánh đủ các mặt răng: mặt ngoài (gần má), mặt trong (gần lưỡi) và mặt nhai.

- Đối với hàm răng không đều, nên xoay tròn bàn chải theo chiều nghiêng để làm sạch răng, đồng thời chia khoang miệng thành từng phần và dành một thời lượng nhất định để chải trên mỗi phần.

Các bố mẹ nếu đang có thói quen đánh răng theo chiều ngang, hãy thay đổi và chỉ cho con mình cách đánh răng đúng tiêu chuẩn. Bới nếu kéo dài, cách đánh răng này có thể gây sâu răng, mòn cổ răng, gây trầy xước, tụt lợi (nướu), và cũng rất khó làm sạch được thức ăn dính trên răng của bé từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nhật Mỹ (t/h)

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]