Hậu ly hôn và những điều không nên làm với con trẻ

(ĐSPL) – Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ, những đứa trẻ là nạn nhân chịu nhiều tổn thương nhất. Chúng cần phải có thời gian thích nghi với cuộc sống mới mà không có cả bố và mẹ bên cạnh.

17.9958

Hẳn con bạn sẽ rất tổn thương và chúng luôn tự hỏi “bao giờ gia đình mình sẽ lại được như ngày xưa mẹ nhì”. Vì thế bạn nên nhớ đừng làm tổn thương con trẻ và cần lưu ý những vấn đề sau.

Hãy lắng nghe con nói

Nhiều đứa trẻ khi biết bố mẹ ly hôn cảm xúc hỗn loạn và chúng sẽ thường xuyên hỏi bạn về người kia kiểu như “mẹ ơi, bố đâu?”, “mẹ ơi lúc nào thì bố về?”,…Bạn hãy từ từ giải thích với con, để con hiểu vấn đề. Đừng quát mắng hay chỉ trích con trẻ, điều đó chỉ khiến cho con bạn thêm hoang mang, hoảng sợ.

Bạn cũng đừng biến con trẻ trở thành nơi trút lên đó mọi muộn phiền sau ly hôn, như thế tình hình sẽ tệ hơn. Nếu làm thế lâu dài, bạn sẽ biến con bạn trở thành kẻ tự kỷ.

Phóng to

Đừng cấm đoán con

Nếu con có nhớ bố của chúng, bạn hãy kéo chúng ra khỏi suy nghĩ đó bằng cách đưa con đi chơi, xem phim. Thậm chí bạn có thể cho con được đến chơi với chồng cũ. Bởi không gì có thể thay thế được tình thân và bạn nên nhớ dù sao anh ấy vẫn là bố của chúng, anh ấy hẳn cũng đang dằn vặt như bạn.

Đừng biến con thành công cụ

Rất nhiều cặp bố mẹ sau khi ly hôn thường biến con trở thành công cụ để giao tiếp với người cũ. Họ đưa con ra làm áp lực cho nhau, tất cả mọi vấn đề trong câu chuyện của họ là “vì con”.  Thậm chí nhiều người khi muốn trao đổi vấn đề với đối phương đều thông qua con cái, họ “xúi dục” con gọi điện, bảo con nói những gì mà họ muốn…

Phóng to

Hờn dỗi than phiền với con

Có những người vì quá uất ức phiền muộn nên thường hay đưa vấn đề ly hôn và nói xấu nửa kia trước mặt con nhằm tìm kiếm đồng minh. Nhưng có vẻ như đó là một sai lầm lớn, bởi việc bố mẹ ly hôn đã gây ra một vết thương lớn quá sức chịu đựng của các con bạn.

Thay vì hờn dỗi than phiền với con, bạn hãy tâm sự, thủ thỉ với con về một kế hoạch mới trong tương lai mà mẹ con bạn sẽ làm. Biết đâu như thế sẽ xoa dịu đi những nỗi đau mà bạn vừa trải qua.

P.V
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]