Hello Kitty và câu chuyện thành công lạ lùng nhất trên thế giới

Sanrio, hãng sở hữu thương hiệu Hello Kitty, đã làm rất tốt trong việc đa dạng hóa các mặt hàng có sự hiện diện của chú mèo dễ thương này từ đồ chơi trẻ em cho đến đồ lót gợi cảm của phụ nữ.

17.9989

 

 

 

 

 

 

 

 

Mặc dù Hello Kitty có lực lượng đông đảo antifan, cũng không thể phủ nhận Hello Kitty là một trong những câu chuyện về chiến lược marketing thành công lạ lùng nhất trên thế giới.

Hình ảnh cô mèo trắng mặt tròn dễ thương Hello Kitty ngày nay đã trở nên thân thuộc không chỉ với trẻ nhỏ. Nổi tiếng ngang chuột Mickey và chó Snoopy, biểu tượng xinh xắn này mỗi năm vẫn đem về khối lợi nhuận khổng lồ cho chủ sở hữu - công ty Sanrio.

Hello Kitty là biểu tượng được Ikuko Shimizu thiết kế cho công ty Sanrio từ năm 1974, đăng ký bản quyền vào năm 1976.

Hình ảnh cô mèo trắng ngây thơ, và đặc biệt là không có miệng, thực sự trở nên nổi tiếng vào đầu thập niên 80, sau một số nét vẽ chỉnh sửa của bà Yuko Yamaguchi.  

Biểu tượng Hello Kitty đã tạo ra những “cơn sốt” không chỉ ở Nhật Bản - nơi nó ra đời, mà còn lan ra toàn cầu. Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp biểu tượng này trên nhiều sản phẩm dành cho cả người lớn và trẻ em ở khắp nơi trên thế giới.

Được gọi là Walt Disney của Nhật Bản, nhưng khác với Disney, nỗ lực đa dạng hóa chuyên môn vào lĩnh vực phim ảnh, công viên giải trí, chương trình truyền hình và truyền thông của Sanrio vẫn chưa gặt hái được thành công thực sự.

Sanrio rất giống với Disney ở chỗ đã làm rất tốt trong việc đa dạng các mặt hàng khi gần đây, Tsuji tái định hướng công ty theo hướng bán bản quyền hình ảnh nhân vật cho các hãng khác, thay vì chỉ tập trung bán sản phẩm như trước đây.

Năm 2011, hãng đạt thỏa thuận bán quyền sử dụng hình ảnh Hello Kitty trên quần áo và trang sức của Wal-Mart, Zara và Swarovski.  

 

Công ty Sanrio không còn hài lòng với việc hình ảnh dễ thương này chỉ hấp dẫn được trẻ nhỏ. Vì vậy, người lớn, ở cả trong và ngoài biên giới Nhật Bản, trở thành những khách hàng tiềm năng. Kết quả là giờ đây Hello Kitty, từ chỗ là một hình ảnh trong sáng dễ thương dành cho trẻ nhỏ đã xuất hiện trên cả các sản phẩm đồ lót, như một nét hấp dẫn giới tính.

Công ty công nghệ NEC thậm chí còn dùng hình ảnh “cô mèo nhỏ” cho sản phẩm máy tính xách tay của mình.

 

Tập đoàn điện tử Toshiba cũng sản xuất các sản phẩm của mình với hình ảnh chú mèo thân thiện.

 

Hãng vận tải Eva Air của Đài Loan có hai chiếc máy bay mang biểu tượng Hello Kitty hàng ngày vẫn hạ cánh xuống Nhật Bản. Ông Kazuo Tohmatsu, người phát ngôn Sanrio, còn cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với các nhãn hiệu thời trang, giới nghệ sĩ và các nhà thiết kế trong việc sử dụng hình ảnh Hello Kitty trong sản phẩm.


Ông Kazuo cho biết thậm chí còn có cả rượu vang dán nhãn Hello Kitty; tuy nhiên công ty Sanrio không nhượng quyền sử dụng Hello Kitty cho các sản phẩm dao và rượu mạnh, như whisky.

H.H (TH)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]