Học cách làm mẹ online

(Nuôi con) - Bối rối. Đó là tâm trạng chung của những người mẹ trẻ khi bắt đầu với thiên chức làm mẹ của mình. Và thời đại internet mở rộng cánh cửa thông tin giúp những người mẹ trẻ tự tin hơn trong việc chăm sóc thiên thần nhỏ của mình.

15.6014

Học cách làm mẹ online (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bối rối. Đó là tâm trạng chung của những người mẹ trẻ khi bắt đầu với thiên chức làm mẹ của mình. Và thời đại internet mở rộng cánh cửa thông tin giúp những người mẹ trẻ tự tin hơn trong việc chăm sóc thiên thần nhỏ của mình.

 

Thông tin: không bao giờ thừa

Đang mang thai tháng thứ 4, những lúc rảnh rỗi là Thu Trang (nhân viên ngân hàng) lên mạng đọc thông tin về thai nhi, cách dưỡng thai và cả cách chăm sóc em bé. Lần đầu làm mẹ nên Thu Trang có rất nhiều thứ muốn tìm hiểu. Những topic (chủ đề) được các chị, các mẹ “kể” cho nhau từ việc các giai đoạn của thai kỳ đến chăm bé sơ sinh, đến ăn dặm, dạy con… đều cung cấp cho chị những thông tin quý giá. “Trẻ con mỗi đứa một tính nhưng những tình huống mà các mẹ gặp phải, cách giải quyết, những điều lưu ý của các chị, các bạn trên diễn đàn giúp Trang chuẩn bị cho sau này”, Thu Trang cho biết.
Chưa hết, gần chục cuốn sách từ Chăm sóc bé đầu đời, Bệnh của trẻ - Những điều cần biết, Viết cho những bà mẹ trẻ… đều được của cả 2 vợ chồng gối đầu giường và mỗi tối đọc vài trang. “Từ hồi xưa giờ mình có quan tâm loại sách này đâu nhưng giờ thì đọc đều đều để phụ vợ chăm con sau này”, ông xã của Thu Trang vui vẻ cho biết.

“Lần đầu làm mẹ nên các chị sẽ bối rối, lo lắng. Trang bị cho mình chút kiến thức cơ bản để biết cách xử lý…”, Xuân Vi (giáo viên tiểu học) cho biết. Không chỉ thế, từ ngày sinh con, những cuộc trò chuyện điện thoại với mẹ và bạn bè của Vi đều có một phần dành cho việc chăm con. Bởi theo Vi, kinh nghiệm từ mẹ và các chị đi trước thì không bao giờ thừa và biết càng nhiều thì càng có lợi.

Và hiệu ứng ngược

 

Mẹ luôn muốn làm những gì tốt nhất cho con

Sách. Kinh nghiệm của người đi trước. Thông tin trên mạng internet. Chưa bao giờ những người mẹ trẻ có nhiều cơ hội để tiếp cận và trang bị cho mình những kiến thứ chăm sóc và dạy con. Không có nhiều thời gian để đọc tất tất tật mọi vấn đề mà các diễn đàn dành cho các bà mẹ đề cập, mỗi lần con có biểu hiện khác lạ hoặc có vấn đề lo lắng thì Vi lại tìm… ông Google. Khi ngủ bé thở khò khè, rồi thì bé không đi tiêu những 7 ngày,  bé bỏ bú bình…Xuân Vi đều tìm ông Google để “hỏi” và từ kết quả tìm kiếm đến với những diễn đàn để tìm hiểu thông tin.

Biết và sử dụng internet khá thành thạo, nhiều người mẹ trẻ đã tự trang bị cho mình một kho thông tin vô tận cho nhiêm vụ cao cả của mình. Thế nhưng… nhiều lần Vi và Trang đều bối rối bởi thông tin quá nhiều, cùng một vấn đề nhưng người nói thế này, người nói thế kia. “Đọc nhiều biết nhiều cũng rối lắm, nhất là khi một con đường mà có đến 4-5 “bảng” hướng dẫn thì chẳng biết đâu mà lần hết. Mẹ thì rối như tơ vò”, Trang chia sẻ thêm.

 

 

Chưa hết, việc đón đầu thông tin, vớ phải cái gì là đọc cái ấy đôi khi dội đòn ngược vào các chị. Lúc thai được hơn 7 tháng, Vi vô tình đọc một bài viết về tình trạng nhau quấn cổ và Vi cũng được biết thêm là nhiều mẹ sinh khó bởi tình trạng này. Cô lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì… sợ con mình cũng sẽ như thế. Kết quả là Vi bị mất ngủ, ăn không ngon suốt gần 3 tuần và hậu quả là em bé bị ảnh hưởng chút ít bởi thể trạng mẹ suy nhược. “Đến khi sinh xong rồi thì mình mới thở phào cho cái lo lắng nhau quấn cổ ấy. Mà hỏi bác sĩ, bạn bè thì mới thấy mình lo hão bởi tình trạng đó chẳng phải hiếm và cũng chẳng đáng để mình lo lắng đến phát sốt như thế”, Vi thú thật.

  • Khả Di (theo HV)
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]