Học cách tắm cho trẻ khi chuẩn bị làm mẹ

Để chuẩn bị đón em bé chào đời các bà mẹ thường phải học rất nhiều thứ liên quan đến việc chăm sóc trẻ.

15.6052
Tắm cho bé sẽ giúp tình mẫu tử của bạn được gắn kết hơn. Ảnh minh họa
 
Theo các bác sỹ việc tắm rửa giữ vệ sinh cho trẻ rất quan trọng, nó không chỉ giúp giữ cho da bé sạch, ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập gây bệnh về da mà còn ngăn sự bội nhiễm có thể gây nguy hại cho bé.
 
Đối với trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi) bạn có thể cách 1 ngày tắm cho bé một lần. Những ngày không tắm thì lau rửa vệ sinh cho bé. Khi trẻ lớn hơn thì cần tắm rửa đều hàng ngày.

Trước khi tắm cho bé bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như: sữa tắm, chậu tắm, khăn lau, tã sạch, quần áo… Kiểm tra nước thấy vừa ấm thì mới tắm cho trẻ. Khi tắm cần lau kỹ các vùng da ở cổ, phía sau tai, nách, đùi, bẹn, cổ tay - chân…

Khi chọn sữa tắm bạn cũng nên lưu ý chọn loại không chứa các thành phần gây dị ứng, có tác dụng làm sạch bụi bẩn trên da và thích hợp với da bé. Các bà mẹ nên tham khảo tư vấn của bác sỹ để có sự lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.
 
Tuyệt đối không được dùng xà phòng vì xà phòng gây khô da cho bé. Khi gội đầu cho trẻ bạn nên thận trọng tránh để da đầu bị bong, kích ứng và có thể bị chảy máu.
 
Cho trẻ tắm ở trong phòng để tránh gió. Sau khi tắm xong dùng khăn sợi bông mềm thấm khô người cho bé, chú ý thấm sạch nước ở những chỗ có ngấn rồi mặc quần áo thoáng rộng, chất liệu mềm cho trẻ.
 
Việc tắm rửa cho em bé của bạn không chỉ giúp vệ sinh da, kích thích mạch máu lưu thông ở tứ chi của bé mà còn giúp cho tình mẫu tử của bạn được gắn kết hơn. Trẻ sẽ dần cảm nhận được sự vuốt ve âu yếm từ bàn tay, ánh mắt và nụ cười của người mẹ.
 
Đó cũng là cách bạn kiểm tra sức khỏe cho con của mình, có thể phát hiện ngay được những triệu chứng bất thường trên da và xử lý kịp thời giúp cho bé có sức khỏe tốt nhất.

Theo Trần Hoài - Lao động

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]