Hướng dẫn các tư thế ngồi cho con bú thuận tiện, hiệu quả

Đối với những chị em làm mẹ lần đầu hẳn việc cho con bú còn nhiều lóng ngóng và sẽ lăn tăn làm thế nào để biết sữa có thực sự vào tới dạ dày của con.

15.6013

Những kinh nghiệm về tư thế ngồi của mẹ và dấu hiệu nhận sữa của con dưới đây sẽ rất hữu ích đối với những người lần đầu làm mẹ đấy.

Cách nhận biết bé bú có hiệu quả

Bé ngậm vú đúng: miệng bé ngậm bắt vú môi dưới hướng ra ngoài, lưỡi chụm xung quanh bầu vú, má chụm tròn, quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.


Bé bú có hiệu quả: mút chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp. Có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng bé nuốt, mẹ không bị đau đầu vú.

Cho bé bú ít nhất là 8 lần/ ngày, cả ngày và đêm. Bú hết sữa một bên vú mới chuyển sang bên kia. Không dứt vú khi bé chưa muốn thôi bú. Sau khi cho bé bú, nên vắt kiệt sữa còn lại và lau sạch đầu vú

Các tư thế cho con bú

Tư thế nằm nghiêng: Mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú.

Tư thế đỡ bé bằng hai tay: Mẹ ngồi vững chắc và bế trẻ nằm ôm vào lòng, hai tay tạo thành vòng cung vững chắc cho trẻ. Tay dùng để đỡ trẻ chính là tay cùng phía với bầu ngực trẻ đang bú.


Tư thế nằm nghiêng cho con bú.

Tư thế ngả lưng về sau (cho bú sinh học): Mẹ nằm ngả lưng về sau, nên dựa lưng vào vách hoặc có gối kê để lưng được giữ nghiêng khoảng một góc 45 độ. Lúc này bé được đặt nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều để giữ bé.

Tư thế giữ Koala: Tư thế này được mô phỏng theo tư thế của những chú gấu Koala khi cho con bú. Mẹ sẽ dùng đầu gối làm điểm tựa để giữ bé khi cho bé ngồi lên và mẹ ngồi thẳng đứng vừa tầm cho con chạm vào bầu sữa mẹ để bú.

Tư thế giữ bóng bầu dục: Giống như khi ôm một trái bóng bầu dục vậy, mẹ cũng sẽ ôm bé ngang qua lòng khi thực hiện động tác này. Với cách này mẹ sẽ đỡ mỏi tay hơn nhiều đấy.

Tư thế bế song sinh: Để có thể giữ được hai bé mẹ nên dùng một tấm đệm lót chung và nhẹ nhàng nâng đỡ hai bé trên tay của mình.

Chi Chi (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: [mecloud]jKVoxDaxrR[/mecloud]

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]