Khẩu phần giúp trẻ cao lớn mà không béo phì

0

Nhiều người khuyên tôi nên cho con uống sữa và ăn phomai mỗi ngày để phát triển chiều cao. Nhưng tôi sợ điều đó chỉ tích tụ chất béo chứ không giúp cháu cao lớn, xin bác sĩ tư vấn khẩu phần hợp lý để cháu cao mà không bị béo phì? (Hà Anh, Hội An)

Trả lời:

Sữa và chế phẩm sữa là nguồn cung cấp canxi có chất lượng và dễ hấp thụ, đóng góp đến 70%-80% nhu cầu canxi của trẻ em. Vì vậy sử dụng sữa và chế phẩm sữa đúng và đủ giúp bé tăng trưởng chiều cao rất tốt. Phomai là một dạng chế phẩm sữa, được chế biến bằng cách dùng một số loại men đặc trưng làm đặc phần đạm sữa rồi ép thành miếng.

Phomai và váng sữa là 2 loại chế phẩm sữa khác nhau. Trong phomai có nhiều đạm, tùy theo loại mà có nhiều hay ít chất béo (loại béo hay gầy), một ít đường lactose, giàu canxi. Ăn phomai cũng cung cấp canxi rất tốt. Một miếng phomai khoảng 17,5 g (hình tam giác) hay 5 miếng phomai vuông nhỏ cho lượng canxi tương đương 100ml - 120ml sữa tươi nhưng cho lượng đạm tương đương 40g thịt và 5g béo. Do hàm lượng protein cao nên nếu ăn quá nhiều phomai bên cạnh chế độ ăn đã đủ đạm sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và một số trường hợp gây chán ăn.

Quá dư đạm cũng làm giảm khả năng hấp thụ canxi, do đó nếu ăn nhiều phomai thì bạn nên  bớt lượng thịt cá lại. Nếu dùng phomai loại béo thì năng lượng cũng cao, dễ gây béo phì. Nếu dùng nhiều phomai thì cứ một miếng phomai tam giác, bạn giảm lượng dầu ăn hoặc mỡ khoảng 5g. Bên cạnh các chế độ dinh dưỡng trên, bạn nên cho cháu thường xuyên vận động ngoài trời để hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết để chuyển hoá canxi cũng như đốt cháy nguồn năng lượng đưa vào, giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh và thân hình cân đối.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Lackid (Dược phẩm Minh Tiến) phối hợp tổ chức chuyên mục ""Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ"". Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, đặt các câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn về chiều cao của trẻ tại: [email protected]
Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]