Khởi nghiệp từ tay trắng

Sinh năm 1960 trong một gia đình nghèo khó tại thị trấn nhỏ thuộc tiểu bang Pennsylvania (Mỹ), tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Indiana, Mark Cuban vẫn tay trắng.

15.5871

CôngThương - Đến đầu những năm 1980, nhu cầu tin học bùng nổ, Mark Cuban quyết định thành lập Công ty MicroSolution, kinh doanh dịch vụ tin học gia đình và máy tính. Bí quyết của Mark Cuban là luôn nói “có” với khách hàng. Năm 1991, Mark Cuban trở thành triệu phú khi CompuServe mua lại MicroSolution với giá 30 triệu USD.

Năm 1995, Mark Cuban “đốt” hết tiền để thành lập Broadcast.com, rồi có lúc phải... hoang mang vì không đủ trả tiền cho 300 người làm với mức lương 10 USD một giờ. Năm 1999, Mark Cuban bán Broadcast.com cho Yahoo với cái giá cao ngất trời 5,7 tỷ USD và trở thành tỷ phú.

Ở Việt Nam, chàng trai Trần Trọng Kiên (sinh năm 1973) khởi nghiệp dịch vụ du lịch bằng sự... tình cờ. Thời sinh viên, một lần làm hướng dẫn viên du lịch bất đắc dĩ, đưa khách thăm Mai Châu, được khách “bo” 100 USD và lời khen “đây là cuộc trải nghiệm thú vị nhất ở Việt Nam”. Kiên nhận ra bài học vỡ lòng: “Với du khách, trải nghiệm khác biệt quan trọng hơn khách sạn tiện nghi”.

Ra trường, Kiên lập Công ty du lịch Thiên Minh, tháng đầu thu được 5.000 USD. Năm 2011, dư luận xôn xao trước vụ Thiên Minh mua lại chuỗi khách sạn Victoria Hotels&Resorts với giá 45 triệu USD. Chưa hết, mới đây, Thiên Minh mua 89% cổ phần của hãng hàng không tư nhân Hải Âu, sắm thủy phi cơ Cessna Caravan 12 chỗ...

Có lẽ ở bất cứ đâu cũng có những người khởi nghiệp từ tay trắng, nhưng không phải ai cũng thành công. Bởi bậy, doanh nhân “lõi đời” Trương Gia Bình từng nói: Để khởi nghiệp, các bạn trẻ hãy cứ ước mơ, hãy cứ kiếm tìm và khi tìm thấy hãy làm thấu đáo. Thành công chỉ dành cho những người dũng cảm liên tục tìm kiếm con đường đi riêng cho chính mình!

Minh Hạnh

baocongthuong.com.vn

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]