Không nên dạy bé cầm đũa sớm

Nhiều bậc cha mẹ còn tin rằng, việc dạy cho con mình học cách cầm đũa càng sớm thì càng giúp bé phát triển trí thông minh hơn. Tuy nhiên, việc cho bé sử dụng đũa quá sớm lại đôi khi gây ra những tác hại vì bé còn chưa kiểm soát được hành động của mình.

15.5999

Có con, cha mẹ nào cũng mừng mỗi khi thấy con thực hiện được một bước ngoặt mới từ biết nãy, biết bò, biết đi… Không ít người còn nóng lòng muốn dạy cho con mình học các kỹ năng trong cuộc sống.

Họ tin rằng, việc dạy con cách cầm đũa càng sớm thì càng giúp bé phát triển trí thông minh hơn.

Song thực tế, việc cho con ăn bằng đũa quá sớm có thể gây ra những tác hại vì bé còn chưa kiểm soát được hành động của mình.

Các chuyên gia khuyên rằng, người lớn nên bắt đầu dạy cho trẻ học cách cầm đũa khi trẻ được khoảng 3 tuổi là hợp lý. Người lớn cũng có thể chuẩn bị riêng cho trẻ một bộ dụng cụ đồ ăn bao gồm thìa, nĩa, đũa và cho bé dùng trong những tình huống phù hợp.

Không nên cho trẻ dùng đũa khi chưa đủ 3 tuổi

Khi trẻ bắt đầu ở vào độ tuổi có thể học cách cầm đũa, người lớn nên chú ý dạy trẻ phương pháp cầm đũa đúng cách. Khi trẻ cầm đũa sai tay hoặc cầm không đúng thì người lớn cần giúp trẻ sửa ngay. Tránh để trẻ lặp lại hành động đó nhiều lần sẽ tạo thành thói quen không tốt.

Những tác hại khi cho bé dùng đũa quá sớm

Việc cho bé dùng đũa quá sớm và không đúng cách sẽ gây ra một số tác hại xấu như sau:

1. Không cho trẻ dưới 3 tuổi dùng đũa

Khi cho trẻ dùng đũa để gắp thức ăn, trẻ sẽ cần tới sự tham gia của nhiều bộ phận như các khớp ngón tay và phần bắp tay. Tuy nhiên, vì trẻ còn nhỏ, nên gắp thức ăn bằng đũa là một hành động quá phức tạp, trí não của trẻ chưa phát triển đủ để trẻ nhận thức và phân tích được hành động của mình. Người lớn có thể cho trẻ dùng thìa để ăn chứ không nên ép trẻ phải học cách dùng đũa.

Việc ép trẻ phải làm sẽ gây ra những tác dụng ngược khiến trẻ cảm thấy cáu kỉnh và khó chịu.

2. Ép trẻ học cách dùng đũa quá sớm sẽ khiến bé sợ hãi và cảm thấy không hứng thú mỗi khi tới bữa ăn

Néu ép buộc trẻ phải học cách dùng đũa sớm, lúc này trẻ chưa biết kết hợp hài hòa sự hỗ trợ của 5 ngón tay và các cơ bắp, trẻ có thể làm vung vãi thức ăn hoặc làm cha mẹ không hài lòng. Nếu lúc này người lớn không đủ kiên nhẫn, thậm chí cảm thấy khó chịu, bực bội hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình, quát mắng và thậm chí là đánh trẻ sẽ làm giảm đi sự nhiệt tình, hứng thú của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ không thích hoặc sợ hãi khi tới bữa ăn và có tâm lý chống đối.

Thay vì ép buộc con, người lớn hãy lựa chọn thời điểm phù hợp và dạy cho con mình kỹ năng cầm đũa. Hãy giúp bé cảm thấy thích thú với việc được học thêm những kỹ năng sống mới và hào hứng với việc này.

Theo các nhà khoa học, việc cho trẻ ăn bằng đũa là rất có lợi. Khi trẻ ăn bằng đũa sẽ giúp kích thích sự hoạt động của các tế bào não, thúc đẩy não trẻ phát triển. Động tác dùng đũa gắp thức ăn không chỉ là hoạt động của năm ngón tay mà đồng thời nó còn là sự kết hợp của nhiều bộ phận khác như vai, khuỷu tay, đầu ngón tay, cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay… nhờ đó trẻ sẽ khéo léo, linh hoạt hơn khi biết dùng đũa.

Tuy nhiên, việc ép trẻ học ăn bằng đũa quá sớm đôi khi lại tác dụng ngược khiến trẻ cảm thấy cáu kỉnh và khó chịu. Hơn nữa, trẻ quá nhỏ chưa biết kết hợp hài hòa sự hỗ trợ của 5 ngón tay và các cơ bắp dễ làm vung vãi thức ăn. Nếu cha mẹ đánh mắng sẽ làm giảm hứng thú học hỏi của trẻ.

Khi trẻ bắt đầu ở vào độ tuổi có thể học cách cầm đũa, người lớn nên chú ý dạy trẻ phương pháp cầm đũa đúng cách. Khi trẻ cầm đũa sai tay hoặc cầm không đúng thì người lớn cần giúp trẻ sửa ngay. Tránh để trẻ lặp lại hành động đó nhiều lần sẽ tạo thành thói quen không tốt.

Vân Thanh (t/h)

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]