Không nên hiểu tòng phu một cách máy móc

Xuất giá tòng phu là bài học đạo đức dành cho những phụ nữ dưới chế độ phong kiến. Nhưng trong cuộc sống hiện nay, vẫn không ít bà vợ nhất cử, nhất động đều làm theo lời chồng, cho dù đó là những điều sai trái. Trường hợp của chị Hường dưới đây là ví dụ.

16.9957

Là con gái út, học hành kém, lại buôn bán vụng về, từ nhỏ, Hường được má thương nhất trong số 7 anh em. Năm 20 tuổi, cô kết hôn với Tính, một người lanh lợi, hơn cô 10 tuổi. Khi Tính chuyển từ TP HCM về Sông Bé công tác, bà mẹ vợ mua đất, cất một ngôi nhà rộng rãi, khang trang và tuyên bố đó là của hồi môn của con gái. Chỉ được mấy năm, lúc nghe tin má ốm, chàng rể vội bàn với vợ bán toàn bộ nhà cửa ở Sông Bé, đưa vợ con về thành phố.

Tính thanh minh với mọi người: “Để cho vợ con về chăm sóc mẹ lúc ốm đau”, nhưng với vợ thì anh giải thích: “Em được ba má cưng nhất, chuyến này về em thuyết phục má giao toàn bộ giấy tờ đất cho mình. Mình ra tay sớm kẻo tới khi ba má khuất núi, anh chị của em lại tranh phần”. Quen nghe lời chồng, Hường lẳng lặng thực hiện mưu đồ. Khi mẹ vợ qua đời, Tính dễ dàng lấy được mọi giấy tờ nhà mà chẳng bị ai nghi ngờ.

Bước thứ hai, Tính lợi dụng sự cả tin của cha vợ để lừa ông ký vào giấy, đồng ý cho vợ chồng con Út ngôi nhà. Vậy là cả ngôi nhà khang trang nghiễm nhiên trở thành của vợ chồng Tính. Anh ta còn xúi giục vợ kiếm chuyện, đuổi hai mẹ con người chị ruột góa chồng ra khỏi nhà, trước sự sửng sốt của cả nhà. Anh chị em chất vấn, Hường ấp úng: “Thì của vợ chồng tôi cũng như của ba. Tôi có đuổi ba ra khỏi nhà đâu mà nói”.

Trong thời gian tranh chấp nhà cửa, cả 3 đứa con Hường đều ở tuổi thiếu niên. Từ những cuộc cãi vã, đụng độ của người lớn, chúng đã hiểu lẽ phải không thuộc về cha mẹ. 3 đứa trẻ trở nên lầm lì, khó bảo. Hường nói một câu, nó cãi lại một câu. Có lần, thằng anh bán xe, về nói dối là bị mất, Hường phát hiện, quát con: “Mày học cái thói hư đốn đấy ở đâu”, không ngờ nó quay lại trừng mắt: “Con học thói đó ở má và ba. Không phải ba má đã lường gạt ông bà ngoại để chiếm đất, chiếm nhà của các cô chú đó sao. Vì ba má mà con xấu hổ, không còn dám đến nhà họ hàng nữa”. Nói xong, thằng bé chạy vào phòng, úp mặt vào gối khóc hu hu. Những lời nói thành thật cùng tiếng khóc đau khổ của con làm Hường đau cắt ruột, nhưng giờ đã muộn.

(Theo Phụ Nữ)

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]