Không nghe lời khuyên can, cháu đốt cả nhà bác họ

Sự việc trên có liên quan đến người trong họ của Tú Xuất. Đó chính là Quản Đoàn.

15.6018

Chúng ta cũng hiểu đôi chút thông tin về Tú Xuất như sau: Tú Xuất (??-??) tên thật là Nguyễn Đình Tú hay Xuất (người Hà Tây gốc Thanh Hóa) là một nhân vật có thật sống vào cuối thế kỷ XIX ở Việt Nam, ông và Ba Giai đã tạo nên một giai thoại Ba Giai - Tú Xuất "thứ nhất Ba Giai, thứ hai Tú Xuất" được mọi người nhớ đến ở đất Hà Thành (cũ).

Ông là một người thông minh, tri thức hơn người nhưng hay gặp thất bại trong khoa cử, từ đó sinh ra tính hay bông đùa, trêu cợt, đặc biệt là đả kích vào những thói hư, tật xấu và những tiêu cực của người đương thời. Đây cũng là một hiện tượng độc đáo của văn học Việt Nam xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 và là một cặp bài trùng trong văn học Việt Nam, nhắc tới người này thì không thể quên người kia và ngược lại.

Nếu như trong dòng tộc Nguyễn Đình ai ai cũng ngưỡng mộ cụ Nguyễn Đình Lập (bố Tú Xuất) và Tú Xuất thì ông Quản Đoàn lại không giành được sự ái mộ đó. Vẫn biết, Quản Đoàn là người ngang ngược và ở thời điểm đó có người vẫn xem là anh hùng nhưng người trong họ tộc thì không bởi dù sao ông cũng mang tiếng là "tướng cướp", là "anh hùng nhất khoảnh".

Quản Đoàn lúc đó căm giận chính quyền đương đại nhưng những việc làm của ông nhiều khi cũng quá đà và gây khiếp đảm cho không ít người. Nhà Quản Đoàn ngày đó có người bác họ làm Chánh tổng. Với những việc làm có phần quá quắt của ông cháu nên vị Chánh tổng lên tiếng khuyên can. Chẳng những Quản Đoàn không nghe mà ngay sau đó còn cho quân đến thiêu rụi nhà bác. Ngọn lửa cháy ròng mấy ngày khiến cho người dân tổng Phương Trung lúc đó (xã Phương Trung ngày nay) được một phen kinh hoảng.

Ngôi nhà bị đốt chính là nhà ông Nguyễn Đình Là, cháu cụ Quản Đoàn ngày nay đang sinh sống (thôn Tân Tiến, xã Phương Trung).

Chuyện kể rằng, xưa Quản Đoàn thường ngồi trên lưng ngựa thăm thú quanh làng. Ngựa ông đi đến đâu mà đuôi vẫy vướng phải cổng hay tường rào nhà nào thì bất kể chủ nhân nhà đó là ai ông cũng cho quân san phẳng. Tiếng tăm lừng lẫy, uy phong một vùng, quan quân phong kiến đã có lúc cũng phải rạp mình dưới chân ông. Thế nhưng, uy danh một thuở, cuối cùng Quản Đoàn cũng bị chính quyền đương đại bắt... Quản Đoàn đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến dòng họ trong một giai đoạn dài.

Luật nay: Quản Đoàn phạm tội hủy hoại tài sản của người khác

Thật tiếc rằng, thời đó, việc làm sai trái của Quản Đoàn không bị tố cáo, trừng phạt răn đe để đến lúc khi bị bắt và xử chém bêu đầu đã làm ảnh hưởng tới cả một dòng họ. Pháp luật thời nay đã có những quy định rất rõ về các hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức. Dù có là con cháu hay là gì đi nữa thì ai sai phạm người đó sẽ bị xử lý.

Hành động cho quân đến thiêu rụi nhà bác của Quản Đoàn đáng bị xử lý theo pháp luật thời nay. Căn cứ vào quy định tại Điều 143 BLHS có quy định rõ tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; gây hậu quả nghiêm trọng; để che giấu tội phạm khác; vì lý do công vụ của người bị hại; tái phạm nguy hiểm; gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; gây hậu quả rất nghiêm trọng; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng...

Như vậy, căn cứ vào giá trị thiệt hại tài sản của nhà ông Chánh từ cơ quan chức năng thì sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quản Đoàn hay không? Đặc biệt, hình phạt cao nhất đối với loại tội phạm này là chưa đến mức phải bị xử tử hình như trước đó.

Tường Linh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]